Tổng thống Trump hôm 16/3 kêu gọi người Mỹ không nên đi du lịch và tụ tập nơi công cộng để tránh bị nhiễm virus, và nói rằng dịch bệnh có thể kéo dài tới tháng 7 hoặc tháng 8.

“Nếu tất cả mọi người đều thực hiện thay đổi, những thay đổi quan trọng và đều hy sinh, chúng ta sẽ là một quốc gia và chúng ta sẽ đánh bại virus. Chúng ta sau đó sẽ có một lễ kỷ niệm lớn cùng nhau”, Tổng thống Trump nói trong phòng họp của Nhà Trắng.

“Chúng tôi thích đi trước khúc cua hơn là đi đằng sau nó”, Tổng thống nói.

“Họ nghĩ rằng tháng 8, có thể là tháng 7, có thể lâu hơn thế”, Tổng thống nói, đề cập đến câu trả lời ông nhận được khi tham khảo ý kiến ​​từ các quan chức y tế công cộng về thời gian của dịch bệnh.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ không phong tỏa toàn quốc, nhưng một số khu vực có nhiều ca nhiễm bệnh có thể sẽ áp dụng các biện pháp như vậy.

Các quan chức Hoa Kỳ khuyến nghị trong 15 ngày tới, người Mỹ nên tránh tụ tập hơn 10 người; tránh đi lại tùy ý; tránh ăn ở quán bar, nhà hàng và khu ẩm thực; và làm việc hoặc tham gia học ở nhà khi có thể.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm 15/3 cũng khuyến nghị người Mỹ nên hủy bỏ các cuộc tụ họp từ 50 người trở lên trong 8 tuần tới.