Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói hôm thứ Hai, rằng ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng Sáu, vào một ngày khi Phố Wall chứng kiến một cuộc bán tháo lớn vì lo ngại sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại, theo Nikkei. 

Trước đó một ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, họ sẽ tăng thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu 25% trong 60 tỷ đô la của Hoa Kỳ kể từ ngày 1/6, để đáp ứng với việc tăng thuế của Washington có hiệu lực vào thứ Sáu.

Nói chuyện với các phong viên tại Phòng Bầu Dục, Tổng thống Trump nói ông có một “mối quan hệ rất tốt” với ông Tập.

“Có lẽ có điều gì đó sẽ diễn ra. Chúng tôi sẽ gặp nhau, như bạn biết đấy, tại Hội nghị 6-20 ở Nhật Bản”, ông Trump nói, nhắc tới Hội nghị thượng đỉnh ở Osaka từ 28-29 tháng Sáu, “Và đó sẽ là, tôi nghĩ có lẽ sẽ là một cuộc họp rất hiệu quả”.

Theo Nikkei, dường như Tổng thống Trump đã giảm bớt mối đe dọa của ông về áp đặt một đợt thuế quan mới đối 325 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

“Chúng tôi có 325 tỷ đô la khác mà chúng tôi có thể tiến hành nếu chúng tôi quyết định làm điều đó”, ông nói và cho biết thêm rằng ông chưa đưa ra quyết định.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Việc tăng thuế trả đũa do Bắc Kinh công bố hôm thứ Hai bao gồm những khoản đã thiết lập vào tháng 9, hiện đang đánh thuế sản phẩm từ 5% đến 10%. Các mặt hàng chịu khung thuế cao nhất là 25% bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng, mật ong, dụng cụ nông nghiệp và đồ nội thất. Phân bón, kem đánh răng, giấy và máy phát điện sẽ phải chịu thuế 20%.

Hoa Kỳ đã tăng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên thành 25%, và cho biết họ có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ đô la của Trung Quốc là những mặt hàng chưa bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại.

Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter của ông bình luận các công ty sẽ chuyển tới Việt Nam.

Trong một loạt các đăng tải trên Twitter sáng thứ Hai, Tổng thống Trump đã bác bỏ quan điểm rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ chịu phần lớn thuế quan mà Washington đưa ra đối với hàng hóa Trung Quốc vào tuần trước, và ông nói rằng phải đối mặt với mức thuế cao hơn, nhiều công ty sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước châu Á khác.

“Đó là lý do tại sao Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận rất tồi”, ông viết.

“Trung Quốc không nên trả đũa”, ông Trump nói, cảnh báo rằng nó “sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn thôi”, nếu họ làm vậy.

Lưu Ly

Xem thêm: