Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc nội chiến Syria đã đi quá xa và ông sẽ có trách nhiệm với việc này, có thể bằng hành động quân sự.

Tổng thống Trump lên án vụ tấn công hóa học kinh hoàng ở Syria, báo hiệu ông sẽ thay đổi cách tiếp cận với lãnh đạo của đất nước này, ông Assad.

Tổng thống Mỹ nói trong cuộc họp báo hôm 5/4, cùng Vua Jordan: “Nó [vụ tấn công ở Syria] vượt qua rất nhiều ranh giới đối với tôi. Khi họ giết hại các trẻ em vô tội, những đứa bé vô tội bằng khí hóa học rất sát thương khiến mọi người bị sốc khi nghe đến tên loại khí đó, thì việc này đã vượt qua nhiều, nhiều ranh giới, trên cả ranh giới đỏ”, theo CNN.

Ông cũng nói vụ tấn công khiến 72 người thiệt mạng, “đã có tác động lớn đến tôi” và thay đổi cách tiếp cận của ông với đất nước này.

Tổng thống Trump cũng lên tiếng trách cứ ông Obama đã không làm gì khi Tổng thống Syria Assad vượt qua “ranh giới đỏ” để sử dụng vũ khí hóa học lần đầu tiên. Ông khẳng định Mỹ phải tham gia vào cuộc xung đột, theo NPR.

Ông nói: “Giờ đây tôi có trách nhiệm, và sẽ thực hiện một cách tự hào. Đó là trách nhiệm của tôi, một trách nhiệm vĩ đại”, theo CNN.

Ông Trump cho rằng: “Thế giới là một đống hỗn độn. Tôi thừa hưởng một đống hỗn độn”. Ông cũng nhắc lại rằng ông ước gì chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush đã không tham gia vào Trung Đông thông qua vụ xâm chiếm Iraq.

Ông Trump nói: “Tôi nghĩ chính quyền Obama có trách nhiệm giải quyết khủng hoảng từ lâu rồi. Và khi ông ấy không vượt qua ranh giới của đe đọa, tôi nghĩ điều đó đẩy chúng ta lùi lại một chặng đường dài, không chỉ vấn đề Syria mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới, bởi vì đó chỉ là lời đe dọa suông”.

Mỹ báo hiệu can thiệp vào Syria và lên án Nga

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump dường như báo hiệu rằng Mỹ có thể hành động chống lại chính quyền Syria. Trước đây, chính sách đối ngoại của Nhà Trắng không đặt ưu tiên vào chính quyền ông Assad và để quyền quyết định thuộc về người dân Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, cũng cho biết Mỹ có thể can thiệp vào cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria, đồng thời lên án Nga đã ủng hộ chính quyền Assad.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, Tổng thống Trump cũng bắt đầu lên án Nga. Ông nói: “Tôi nghĩ đây là một ngày buồn với Nga, bởi vì họ có liên quan, và trong trường hợp này, tất cả thông tin cho thấy họ đã làm điều này”.

Trong khi đó, chính quyền Syria phủ nhận đã dùng vũ khí hóa học, và lên án các nhóm nổi dậy đã tàn sát người dân.

Dương Minh

Xem thêm: