Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (12/4) đã đưa ra lời khen ngợi đối với Trung Quốc vì sự giúp đỡ của họ về vấn đề Triều Tiên và cho biết các cuộc họp giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang được thiết lập, theo Reuters.

Tổng thống Trump nói về Trung Quốc: “Họ đã thực sự giúp đỡ chúng tôi ở biên giới với Triều Tiên. Họ đã thực sự tuyệt vời khi giúp chúng tôi có được một số giải quyết”.

Ông cũng cho biết: “Các cuộc họp đang được thiết lập ngay bây giờ giữa tôi và Kim Jong Un. Tôi nghĩ rằng nó sẽ là tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đi tới cuộc gặp với rất nhiều sự tôn trọng và chúng tôi sẽ xem những gì xảy ra”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp với thống đốc và các thành viên Quốc hội tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 12/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Trước đó vào hôm thứ Hai (9/4), Tổng thống Donald Trump đã nới rộng thời gian biểu cho cuộc họp dự kiến ​​với lãnh tụ Kim Jong Un có thể sẽ không xảy ra cho đến đầu tháng Sáu, theo Nhật báo Phố Wall.

Ông Trump cho biết vào đầu cuộc họp nội các ngày 9/4: “Chúng tôi sẽ gặp họ vào tháng Năm, hoặc đầu tháng Sáu. Sẽ có sự tôn trọng lớn lao của cả hai bên và hy vọng sẽ có một thỏa thuận về việc hủy bỏ chương trình hạt nhân. Hy vọng rằng đó sẽ là một mối quan hệ khác biệt nhiều so với những năm trước đây”.

Thế giới trông đợi cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un. (Ảnh: ABC News)

Trung Quốc đã tìm cách duy trì vị trí trung tâm trong các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên và từ lâu đã thúc đẩy việc nối lại các cuộc đàm phán để từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng cho đến nay có ít mối liên hệ cấp cao giữa hai nước, ngoại trừ chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của ông Kim.

Trong nhiều năm, Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, tuy nhiên mối quan hệ của họ đã trở nên căng thẳng trong vài năm qua, bởi việc thử nghiệm các tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân không ngừng của Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong Un bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, ông Song Tao, người đứng đầu Vụ Quốc tế của Trung Quốc sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tới Triều Tiên vào ngày thứ Sáu (13/4) để tham dự Liên hoan Nghệ thuật Hữu nghị Mùa xuân tháng Tư nhằm cải thiện mối quan hệ hai nước.

Minh Đức