Tổng thống Donald Trump ngày 1/11 cảnh báo lực lượng vũ trang Mỹ tại biên giới có thể nổ súng nếu những người di cư quá khích ném đá vào họ.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố các binh sĩ sẽ tấn công đáp trả nếu đoàn người di cư có hành vi ném đá, tấn công. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng việc người di cư ném đá vào lực lượng vũ trang không khác gì dùng súng tấn công họ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ hy vọng lực lượng vũ trang sẽ không phải dùng đến biện pháp này.

Ông Trump nói: “Tôi hy vọng việc nổ súng sẽ không xảy ra. Tôi muốn nói với các bạn rằng bất kỳ ai ném đá như cách họ từng làm với Mexico, khiến cảnh sát và binh sĩ Mexico bị thương nặng, chúng tôi sẽ coi đó là một loại vũ khí”.

Tổng thống tuyên bố chính quyền Washington sẽ chấm dứt chính sách cho phép người nhập cư xin tị nạn tại biên giới, trừ khi họ nhập cảnh vào Mỹ qua những đơn vị kiểm soát biên giới chính thức.

Ngoài ra, những người vượt biên trái phép sẽ bị giữ tại các khu lều trại cho tới khi bị trục xuất hoặc đơn xin tị nạn được thông qua.

tong thong trump doa no sung vao dong nguoi di cu qua khich tai bien gioi my
Đoàn người di cư từ các nước Trung Mỹ tới biên giới Mexico, Mỹ. (Ảnh: USA Today)

Trước đó, các vụ đụng độ bạo lực đã xảy ra khi đoàn người di cư từ các nước Trung Mỹ tiến vào lãnh thổ Mexico bất hợp pháp. Giới chức Mexico đã huy động hàng trăm cảnh sát, tàu thuyền và trực thăng tới biên giới để ngăn dòng người di cư.

Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là cơ hội cho nhiều đối tượng nguy hiểm trà trộn, vượt biên vào nước Mỹ.

“Những người di cư trái pháp luật sẽ không được phép vào nước Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

tong thong trump doa no sung vao dong nguoi di cu qua khich tai bien gioi my
Tổng thống Trump lo ngại tội phạm nước ngoài có thể trà trộn vào dòng người di cư để tới Mỹ. (Ảnh: EPA)

Hiện có khoảng 5.000-7.000 người di cư đang ở gần phía biên giới Mỹ, thậm chí con số này có thể lên tới 14.000 người.

Lầu Năm Góc xác nhận đã triển khai 5.200 binh sĩ có vũ trang tới trợ giúp Lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh biên giới.

Tổng thống Trump và Lầu Năm Góc cũng tuyên bố sẽ tiếp tục triển khai thêm lực lượng nếu cần thiết và con số này có thể lên tới 15.000 binh sĩ.

Trong một buổi họp báo, Tướng Terrence O’Shaughnessy khẳng định: “Chúng tôi sẽ bảo vệ biên giới”.

tong thong trump doa no sung vao dong nguoi di cu qua khich tai bien gioi my
Tướng Terrence O’Shaughnessy cho biết đã triển khai lực lượng quân sự đến biên giới phía nam để bảo vệ biên giới. (Ảnh: Reuters)

Lầu Năm Góc ưu tiên ổn định tình hình tại bang Texas, sau đó là các bang Arizona và California. Chính phủ Mỹ cũng đang làm việc với Mexico để san sẻ trách nhiệm tiếp nhận và kiểm soát đoàn người di cư.

Tổng thống Trump gọi đoàn di cư là “tình trạng khẩn cấp quốc gia” và tuyên bố cắt viện trợ cho Guatemala, Honduras và El Salvador vì không ngăn được họ.

Ngăn chặn dòng người nhập cư từ các nước Trung Mỹ là vấn đề Tổng thống Trump muốn giải quyết khi Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ, diễn ra vào ngày 6/11 tới.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: