Tổng thống Donald Trump ngày 12/9 cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên chỉ là một bước rất nhỏ và không đáng gì so với những điều sẽ phải xảy ra để giải quyết mối đe dọa hạt nhân của nước này, theo Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo nếu Trung Quốc không thực hiện theo các biện pháp trừng phạt mới, Hoa Kỳ sẽ “áp đặt thêm các biện pháp chế tài đối với họ và ngăn họ tiếp cận hệ thống Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ”.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền nói với Reuters rằng “các biện pháp trừng phạt thứ cấp” đối với các ngân hàng Trung Quốc và các công ty khác đang được tạm hoãn để Trung Quốc có thời gian thể hiện rằng họ đã sẵn sàng thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt mới nhất và trước đó.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tăng cường các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên ngày 11/9, dẫn tới việc Bình Nhưỡng đe doạ trả đũa Hoa Kỳ như thường lệ.

Động thái của Liên Hợp Quốc được đưa ra sau khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất vào ngày 3/9. Đây là nghị quyết lần thứ 9 mà Hội đồng Bảo an thông qua liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên kể từ năm 2006.

Do ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc, hai đồng minh lâu năm của Triều Tiên, nghị quyết này đã bị loại bỏ một số đề xuất cứng rắn hơn của Mỹ.

Tổng Trump nói về nghị quyết này với các phóng viên khi bắt đầu một cuộc họp với Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 12/9: “Chúng tôi nghĩ đó chỉ là một bước rất nhỏ, không phải là một việc lớn.”

“Tôi không biết liệu nó có bất kỳ tác động nào không, nhưng hiển nhiên là một việc tốt khi có đầy đủ 15 phiếu ủng hộ, nhưng những biện pháp trừng phạt đó vẫn chưa là gì so với những điều phải xảy ra”.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có xem xét các hành động khác, bao gồm việc gỡ bỏ các ngân hàng Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính Mỹ, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói:

“Tất cả các phương án đều được xem xét. Tổng thống cũng nói rằng ông ấy muốn mọi quốc gia cùng góp sức để tăng cường và hành động nhiều hơn nữa. Đây là một bước đi nhỏ trong tiến trình đó, chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ đóng vai trò lớn hơn và có vai trò tích cực hơn trong việc tạo áp lực đối với Triều Tiên.”

Thanh Hoa

Xem thêm: