Tổng thống Trump tố cáo lãnh đạo Syria, ông Bashar al-Assad, đã phạm phải các tội ác “kinh khủng” chống lại loài người.

Ngày 25/7, Tổng thống Trump đã tiếp Thủ tướng Liban, ông Saad Al-Hariri, tại Nhà Trắng và tổ chức họp báo sau đó.

Tại cuộc họp báo, ông Trump nói: “Tôi chắc chắn về những điều mà Assad đã làm cho đất nước ông ta và cho nhân loại thật là kinh khủng”, theo Aljazeera.

Nói về quyết định tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Syria vì ông Assad sử dụng vũ khí hóa học với dân thường, Tổng thống Trump nói: “Tôi không phải là người sẽ đứng ngoài và để ông ta trốn chạy với những điều ông ta đã làm”.

Vào tháng 4 vừa qua, theo một quan chức chính phủ cho biết, Tổng thống Trump đã rất đau lòng trước hình ảnh các trẻ em bị thương vong trong vụ tấn công vũ khí hóa học của Syria nên ông cảm thấy cần hành động.

Ông Trump cũng cam kết sẽ ngăn chặn chính quyền này không tiến hành thêm bất cứ cuộc tấn công hóa học nào.

Ông Trump cũng tin rằng sẽ không có sự can thiệp của Nga hay Iran ở Syria hôm nay nếu cựu Tổng thống Obama có hành động chống lại chính quyền Assad.

Tổng thống Mỹ cũng tố cáo nhóm vũ trang Hezbollah và Iran đã ‘đổ thêm dầu vào lửa’ trong cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria.

Trong cuộc họp báo với thủ tướng Liban, ông Trump cũng gọi Hezbollah là “mối đe dọa” đối với Trung Đông. Ông nói: “Hezbollah là mối đe dọa với đất nước Liban, con người Liban và cả khu vực. Với sự hỗ trợ của Iran, tổ chức này cũng khiến thảm họa nhân đạo ở Syria thêm tồi tệ”.

Hezbollah là một tổ chức chính trị, vũ trang của người Liban theo đạo Hồi dòng Shi’a được thành lập vào năm 1982. Hezbollah chống lại chính phủ Liban hiện nay và nhận được sự hỗ trợ tài chính của Iran và Syria. Tổ chức này đã thực hiện nhiều vụ đánh bom khủng bố nhắm vào Mỹ.

Ông Trump cũng khen ngợi Thủ tướng Hariri của Liban về nỗ lực tiếp nhận người tỵ nạn Syria.

Ông nói: “Tôi muốn cảm ơn thủ tướng và nhân dân Liban về việc cung cấp chỗ ở cho các nạn nhân của IS, nạn nhân chế độ Assad và những kẻ ủng hộ họ. Tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ Liban”.

Thanh Long

Xem thêm: