Tổng thống Mỹ nói rằng Nhật Bản nên bắn hạ các tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ nước này, trước khi chúng rơi xuống Thái Bình Dương.

Thông tin này được tiết lộ ngay trước khi Tổng thống Donald Trump đến Nhật Bản, bắt đầu chuyến công du 5 nước châu Á. Mối đe dọa từ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ là trọng tâm chính trong chương trình nghị sự giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Trump.

Theo Japan Times đưa tin ngày 5/11, một nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi tại sao Nhật Bản không bắn hạ các tên lửa của Triều Tiên. Nguồn tin này cho biết câu hỏi được đặt ra khi ông Trump nói chuyện với các lãnh đạo Đông Nam Á trong vài tháng gần đây.

Tổng thống Mỹ nói ông không thể hiểu tại sao một đất nước của các chiến binh Samurai lại không bắn hạ các tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ của mình.

Tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản, rơi rất xa ở Thái Bình Dương

Trong các ngày 29/8 và 15/9, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo qua đảo Hokkaido của Nhật Bản, trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Dù vậy Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã không đánh chặn các tên lửa này, trong khi họ vẫn theo dõi sát sao các vụ thử.

Trong khi Mỹ và các đồng minh luôn gây sức ép lên Triều Tiên để xóa bỏ vũ khí hạt nhân, chính quyền Tổng thống Trump khẳng định tất cả các phương án – bao gồm cả biện pháp quân sự – đều sẵn sàng để xử lý các mối đe dọa của Bình Nhưỡng.

Thanh Long