Những điểm đáng chú ý trong bài phát biểu của Tổng thống Trump tại APEC Đà Nẵng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu trước lãnh đạo và doanh nhân các nền kinh tế thành viên tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit). Ông nhấn mạnh về tự do và mở cửa kinh tế, đồng thời khắc họa Mỹ như một đối tác công bằng với các quốc gia châu Á.

Ngoài các vấn đề trọng tâm thương mại và kinh tế, Tổng thống Trump còn đưa ra các thông điệp sau:

Tinh thần Hai Bà Trưng và bảo vệ quê hương

“Vào khoảng năm 40 sau Công nguyên, Hai Bà Trưng đã đứng lên khởi nghĩa chống ngoại xâm, đánh thức niềm tin của Việt Nam. Đó cũng là lần đầu tiên các bạn đứng lên với niềm kiêu hãnh dân tộc để đấu tranh chống xâm lược”.

Nhắc đến các anh hùng dân tộc, Tổng thống Mỹ nói rằng họ đã thức tỉnh tinh thần người dân Việt Nam, cũng như nước Mỹ. Ông nói: “Những người yêu nước trong lịch sử nắm giữ những câu trả lời cho tương lai của chúng ta. Với sức mạnh của mình, chúng ta hoàn toàn biết mình là ai và phải làm gì cùng nhau. Chúng ta có đủ niềm tin và sức mạnh để cùng nhau đi đến những tầm cao mới. Hãy cùng nhau hướng đến tự do, thịnh vượng và tương lai rộng mở”.

Ông Trump nhấn mạnh vai trò của quê hương, đất nước: “Thế giới rất rộng lớn, có nhiều nơi chốn và vùng đất khác nhau với rất nhiều những mơ ước của mọi người nhưng không đâu bằng quê hương. Nên chúng ta hãy xem quê hương là trên hết, bảo vệ nó cho hôm nay và mãi sau này”.

Chúng ta không còn là kẻ thù của nhau

“Đà Nẵng trước đây từng là căn cứ quân sự của Mỹ, nơi chứng kiến nhiều người cả hai bên hy sinh trong chiến tranh. Ngày hôm nay chúng ta không còn là kẻ thù nữa, thành phố này đã đạt rất nhiều thành tựu. Tôi vừa mới đi qua Cầu Rồng, nơi này đã đón rất nhiều bạn bè quốc tế”, ông Trump khen ngợi.

“Ngày nay, rất nhiều người Mỹ đã đến bãi biển tuyệt vời với cát trắng và vẻ đẹp của Đà Nẵng”.

Tổng thống Trump phát biểu tại APEC CEO Summit. (Ảnh: Vne)

Thành công của chuyến thăm Trung Quốc

Tổng thống Trump cho biết ông vừa có chuyến công du Trung Quốc hiệu quả. “Chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn về thương mại tự do. Tôi đã nói rất rõ với Trung Quốc, thể hiện sự mong muốn làm việc với Trung Quốc nhưng thương mại phải được thực hiện công bằng”.

“Cách giao thương hiện nay là không chấp nhận được. Tôi không chấp nhận các nước lợi dụng Mỹ để tăng trưởng”, ông nói.

“Tôi không trách Trung Quốc vì họ chỉ đang làm việc của mình. Vấn đề là những người tiền nhiệm đã không làm gì nhưng tôi thì sẽ làm”, ông nói. “Từ nay, chúng tôi sẽ cạnh tranh trên một nền tảng công bằng. Nước Mỹ phải đặt lên trước”.

Về Triều Tiên và lãnh đạo độc tài

“Chúng tôi tôn trọng nền pháp trị chứ không phải những lãnh đạo độc tài”, ông Trump nhắc đến Triều Tiên. Ông cho rằng, các nguyên tắc này bảo đảm ổn định và xây dựng an ninh, niềm tin phồn vinh và điều xảy ở các quốc gia là giống nhau.

Tổng thống Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế nhận thức rằng “mỗi bước đi mà Triều Tiên sẽ thực hiện để phát triển vũ khí hạt nhân sẽ là một tiến tới mối nguy hiểm lớn hơn”, đe dọa an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

“Chúng ta cũng chống các vấn đề tội phạm, nạn buôn người, mở rộng lãnh thổ. Tất cả người dân của những quốc gia văn minh thì phải bắt tay chống kẻ khủng bố, xây dựng một Thái Bình Dương phồn vinh, thịnh vượng và tự do”.

Nước Mỹ trên hết

Không chỉ nói về mục tiêu “Nước Mỹ trên hết”, Tổng thống Trump cũng nói với 2.000 doanh nhân APEC, rằng ông đề nghị họ cũng như vậy: “Hãy đặt nước các bạn lên hàng đầu”.

“Kể từ hôm nay, chúng tôi nước Mỹ sẽ cạnh tranh trên cơ sở công bằng, bình đẳng, tôi sẽ không để cho nước Mỹ bị lợi dụng. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết. Tôi cũng mong đợi các bạn trong khán phòng này đặt lợi ích của quốc gia bạn lên trên hết. Đó là thông điệp tôi mong muốn truyền tải với các bạn”.

Thanh Long