Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cấm người châu Âu, trừ Anh, vào Mỹ trong 30 ngày tới, để ngăn COVID-19 lây lan.

“Chúng tôi đã thực hiện một bước cứu được mạng người nhờ hành động sớm với Trung Quốc. Bây giờ chúng tôi phải có hành động tương tự với châu Âu”, Tổng thống Trump nói trong bài diễn văn trước quốc dân hôm 11/3. “Hành động thông minh của ngày hôm nay sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus vào ngày mai”.

Tổng thống Trump thông báo trong một bài diễn văn hiếm hoi từ Phòng Bầu dục được truyền hình toàn quốc rằng ông sẽ đình chỉ tất cả các chuyến đi từ châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày bắt đầu lúc 11 giờ 59 phút tối ngày thứ Sáu (13/3). Ông cho rằng Liên minh châu Âu đã không hành động đủ nhanh để ứng phó với virus corona chủng mới và tuyên bố các cụm lây nhiễm ở Mỹ “có mầm mống” từ du khách châu Âu.

Tổng thống Trump cho biết những hạn chế sẽ không áp dụng đối với Vương quốc Anh và sẽ có những miễn trừ đối với “những người Mỹ đã được rà soát thích hợp”.

“Lệnh cấm này sẽ được điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế”, Tổng thống cho biết.

Tổng thống cho biết ông cũng đang chỉ đạo các cơ quan chính phủ cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng: “Để bảo đảm những công dân Mỹ đang làm việc mà bị COVID-19 ảnh hưởng có thể yên tâm ở nhà mà không lo gặp khó khăn tài chính, tôi sẽ sớm có hành động khẩn cấp, chưa từng có, để trợ giúp. Chương trình này sẽ dành cho nhân viên bị bệnh, bị cách ly, hoặc đang chăm sóc người khác vì COVID-19. Tôi sẽ yêu cầu Nghị viện thông qua luật để thực hiện chương trình trợ giúp”.

Bên cạnh đó, Tổng thống cho biết chính quyền sẽ hoãn thời hạn khai thuế lại ba tháng cho một số cá nhân và doanh nghiệp để giảm bớt tác động của dịch bệnh. Ông cho biết cục Quản trị Doanh nghiệp Nhỏ cũng sẽ cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp để giúp họ vượt qua cơn khốn đốn.

Sau khi ông phát biểu, Nhà Trắng tuyên bố hủy bỏ một chuyến đi đã được hoạch định của Tổng thống tới bang Nevada và Colorado trong tuần này, “vì sự thận trọng hết mực”.