Ngày 17/1, Tổng thống Mỹ cho rằng Nga đang giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt quốc tế bằng việc cung cấp hàng hóa cho Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng “Nga không hề giúp chúng tôi về vấn đề Triều Tiên trong khi Trung Quốc luôn hỗ trợ nhiệt tình. Nói cách khác, Nga làm ngược với những gì Trung Quốc đang làm”.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông không chắc chắn rằng việc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ mang lại kết quả khả quan.

Ông Trump từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi rằng ông đã liên lạc với nhà lãnh đạo Kim bằng bất kỳ hình thức nào hay chưa.

Cả Trung Quốc và Nga đều ký tên vào nghị quyết trừng phạt mới nhất mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên hồi cuối năm ngoái. Nhưng “Nga lại đang phá hỏng tiến trình này”.

Tổng thống Donald Trump cho rằng Nga đang lách các lệnh trừng phạt để giúp Triều Tiên (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Donald Trump cho rằng Nga đang lách các lệnh trừng phạt để giúp Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Một số nguồn tin cho biết, tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên ít nhất 3 lần trong những tháng gần đây bằng cách trao đổi ngoài biển. Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng phủ nhận những thông tin này.

Dầu mỏ đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với kinh tế Triều Tiên, mà còn giúp nước này phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Nói về các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ông Trump nói rằng Bình Nhưỡng đang tiến rất gần tới việc sở hữu một loại tên lửa đủ sức bắn tới Mỹ.

Trung Quốc hạn chế hoạt động thương mại với Triều Tiên (Ảnh minh họa).
Trung Quốc hạn chế hoạt động thương mại với Triều Tiên (Ảnh: Faco Global).

Tổng thống Mỹ khen ngợi những động thái tích cực từ phía Trung Quốc khi nước này giới hạn số lượng dầu và than xuất khẩu cho Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump cũng đang cân nhắc một “án phạt” lớn đối với Trung Quốc trước các cáo buộc về việc nước này ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Donald Trump cũng hoan nghênh những chuyển biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên khi 2 miền liên tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao giúp “hạ nhiệt” căng thẳng. Ông không nói rõ liệu Mỹ có đang xem xét tiến hành tấn công trước để gây sức ép lên Triều Tiên hay không.

An Yên