Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (25/8) đã chỉ ra “chuyện bịa” mà “giới truyền thông giả mạo” đưa tin hồi tháng 7, trong đó cho rằng ông đã biết trước về cuộc họp của con trai mình với một nhóm người Nga tại Tháp Trump trong chiến dịch năm 2016.

Tổng thống trích dẫn ý kiến ​​của luật sư Lanny Davis, hiện là đại diện của Michael Cohen, người từng là luật sư riêng của ông Trump. Ông Cohen hôm thứ Ba (21/8) đã nhận tội trốn thuế, gian lận ngân hàng và đóng góp chiến dịch quá mức, theo Daily Caller.

“Luật sư của Michaels Cohen đã làm rõ hồ sơ, nói rằng khách hàng của anh ta không biết liệu Tổng thống Trump có biết về cuộc họp Tháp Trump hay không (vốn không có gì cả!)”, ông Trump viết trên Twitter vào thứ Bảy (25/8). “Câu trả lời là tôi KHÔNG biết về cuộc họp. Đó lại là một câu chuyện bịa khác của Giới truyền thông giả mạo!”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư (22/8), luật sư Davis chất vấn một bài báo ngày 27/7 của CNN, trong đó viết rằng ông Cohen nói ông Trump biết về cuộc họp Tháp Trump ngày 9/6/2016, trước khi nó diễn ra.

Theo các phóng viên CNN Jim Sciutto, Carl Bernstein và Marshall Cohen, thì Michael Cohen đã có mặt tại một cuộc họp với ông Trump và con trai của ông, Donald Trump Jr., tại nơi mà cuộc họp Tháp Trump được thảo luận. Nguồn tin của CNN cho rằng ông Trump đã phê chuẩn cuộc họp.

CNN đã đưa tin này suốt nhiều ngày trên các sóng phát thanh của mình. Các thành viên của đảng Dân chủ và các nhà phê bình ông Trump đã tóm lấy bản tin này để chỉ trích rằng ông Trump đã biết trước về cuộc họp, dù ông nói là ông không biết về cuộc họp cho đến khi nó được đưa lên báo chí vào tháng 7/2017.

Trong một cuộc phỏng vấn với Anderson Cooper của CNN, ông Davis nói rằng câu chuyện ban đầu đã bị “làm lẫn lộn” và không chính xác. Tuy nhiên, CNN đã phớt lờ sai lầm của mình và không sửa chữa bản tin ngày 27/7 của mình, theo Daily Caller.

Nhà báo Anderson Cooper của CNN hỏi luật sư Davis: “Vậy là Michael Cohen không có thông tin mà Tổng thống Trump biết về cuộc họp Tháp Trump với người Nga trước hay thậm chí sau đó?”.

“Không, ông ta không”, ông Davis trả lời và cho rằng bản báo cáo ban đầu đã được “trộn lẫn”.

“Chà, tôi nghĩ việc báo cáo câu chuyện đã bị lẫn lộn trong quá trình điều tra tội phạm. Chúng tôi không phải là nguồn gốc của câu chuyện. Và câu hỏi của một cuộc điều tra tội phạm, lời khuyên mà chúng tôi đưa ra, những người trong chúng tôi đối phó với giới truyền thông là chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì khác ngoài việc im lặng”, ông Davis nói với Cooper.

Thu Phương