Tổng thống Trump cho biết ông đã yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không được đưa một triệu quân vào Hồng Kông để đàn áp người biểu tình.

“Nếu không có tôi, Hồng Kông đã có thể bị xóa sạch trong 14 phút.” Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox và Friends hôm 22/11.

Ông chủ Tòa Bạch Ốc cho biết thêm, vào lúc đó, Trung Quốc đã chuẩn bị “một triệu binh lính đứng ngoài Hồng Kông”, nhưng Tổng thống cảnh báo, nếu Tập quyết định làm vậy, thì “điều này sẽ tác động hết sức tiêu cực đến thỏa thuận thương mại”. Ông Trump nhấn mạnh, cuộc đàm phán thương mại là yếu tố chính khiến Tập không ra lệnh cho quân đội Trung Quốc đàn áp người biểu tình Hồng Kông.

Khi được hỏi về quan điểm của ông trong cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, Tổng thống Trump cho biết, ông đứng về phía Hồng Kông nhưng cũng muốn đạt được thỏa thuận thương mại. Ông không nói rõ liệu ông có ký kết dự luật được Nghị viện thông qua hay không.

The BL bình luận, đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump công khai hành động can thiệp vào tình hình ở Hồng Kông. Trước đó vào tháng Tám, ông đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình trực tiếp gặp người biểu tình Hồng Kông và giải quyết vấn đề của đặc khu một cách “nhân đạo”.