Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (29/3) cho biết ông có thể giữ lại một thỏa thuận thương mại vừa mới đạt được trong tuần này với Hàn Quốc cho tới khi thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên được đưa ra, theo Reuters.

“Tôi có thể giữ nó lại cho đến khi các thỏa thuận với Triều Tiên được thực hiện”, ông Trump nói trong một bài phát biểu. “Các bạn biết tại sao mà? Bởi vì đó là một lá bài rất mạnh. Và tôi muốn đảm bảo rằng mọi người đều được đối xử công bằng”.

Các quan chức cao cấp của Mỹ đã bày tỏ mối quan tâm riêng rằng Seoul có sự gắn kết khá yếu trong liên minh Mỹ – Nhật – Hàn và có thể sẽ ký một thỏa thuận quá vội vàng với Triều Tiên.

Tổng thống Trump trong tháng này đã chấp nhận lời mời gặp lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên. Các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc họp sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 sau hội nghị thượng đỉnh Liên Triều vào tháng 4.

“Chúng tôi đang có tiến triển rất tốt với Triều Tiên. Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra. Chẳng hạn, những lời hùng biện đã bình tĩnh lại một chút”, ông Trump nói với các công nhân xây dựng ở Ohio.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đầu tuần này đã đồng ý sửa lại thỏa thuận thương mại tự do 6 năm của họ với một thỏa thuận phụ để ngăn chặn sự mất giá tiền tệ của Seoul và tiếp cận nhiều hơn đối với các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất thuốc của Mỹ sang thị trường Hàn Quốc.

Hoa Kỳ nâng mức thuế 25% của đối với nhập khẩu thép từ Hàn Quốc để đổi lấy hạn ngạch để cắt giảm đáng kể nhập khẩu thép của Hàn Quốc vào khoảng 30%. Nếu không có thỏa thuận phụ chưa được ký, thuế quan sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Một tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Hyun Chong Kim đã mô tả các điều khoản về thuế nhập khẩu thép gần như đã được đồng ý, với những thay đổi trong giao dịch thương mại tự do KORUS như là một “thỏa thuận về nguyên tắc” trong khi các chi tiết vẫn đang được hoàn tất.

Kho bạc của Hoa Kỳ và Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc đang hoàn thiện các điều khoản về tiền tệ.

Những thay đổi trong giao dịch thương mại, giữ mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc trong một thời điểm quan trọng đối với Seoul, không cần sự chấp thuận của Lưỡng viện nhưng cần có 60 ngày tham vấn với Seoul.

Nhà Trắng cho biết hai bên đã đạt được một “thoả thuận KORUS mới về nguyên tắc” và nó đã được trình lên Tổng thống Trump để quyết định khi nào được ký kết.

“Tổng thống đã tính đến tất cả các cân nhắc có liên quan, bao gồm cuộc đàm phán với Triều Tiên, và sẽ xác định thời điểm tốt nhất để ký một thỏa thuận hoàn chỉnh thay mặt cho Hoa Kỳ”, Phó Tổng thư ký báo chí Raj Shah cho biết.

Minh Đức