Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục, và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.

Theo The Hill, trong bài phát biểu với các phóng viên nhân chuyến thăm Lực lượng Đặc nhiệm miền Nam trên đảo Key West của Florida hôm thứ Năm (19/4), Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng cần phải áp dụng các chính sách nhập cư chặt chẽ hơn để ngăn chặn nạn buôn người cũng như ma túy tràn vào biên giới Mỹ-Mexico.

“Ma túy đang chảy vào đất nước chúng ta. Chúng ta cần bảo vệ biên giới. Chúng ta cần bức tường [biên giới]. Chúng ta phải có bức tường. Đảng Dân chủ không muốn phê chuẩn bức tường bởi vì họ nghĩ như vậy sẽ tốt về mặt chính trị, nhưng không phải vậy”, ông nói.

“Tình trạng buôn người tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”, Tổng thống Trump nói thêm.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Những lời phát biểu của Tổng thống hôm thứ Năm đã lặp lại gần như nguyên văn bình luận của ông từ tháng 7 năm ngoái, khi ông nói với các quan chức thực thi pháp luật ở Long Island rằng nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục.

“Những kẻ buôn người. Đây là một thuật ngữ đang diễn ra ngay từ đầu, và người ta nói rằng hiện giờ nó còn tồi tệ hơn bao giờ hết”, ông Trump phát biểu hồi năm ngoái, theo CNN.

“Khi nghĩ về nạn buôn người, bạn hình dung 1.000 năm trước, hay 500 năm, 200 năm, 100 năm, người ta nói rằng nạn buôn bán người hiện giờ tồi tệ hơn, có lẽ là tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử của thế giới này”, Tổng thống Trump cho biết vào tháng 7 năm ngoái.

Chính quyền Hoa Kỳ đã tìm cách kiềm chế nạn buôn người vào Hoa Kỳ trong nhiều năm mà không thành công.

Đường dây nóng về nạn buôn người quốc gia ước tính khoảng 8.500 trường hợp buôn bán người đã được báo cáo trong năm 2017, tăng gần 1.000 trường hợp so với năm trước.

Polaris, một tổ chức phi chính phủ quốc tế, ước tính năm 2016 có 40 triệu nạn nhân của tình trạng buôn người trên toàn thế giới, theo The Hill.

Thanh Hoa