Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ hoan nghênh kết quả cuộc gặp lịch sử liên Triều, song cho biết vẫn tiếp tục duy trì sức ép tới khi chính quyền ông Kim Jong-un giải trừ hạt nhân thực sự.

Trong cuộc họp báo chung ngày 27/4, Tổng thống Trump hoan nghênh kết quả Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp sắp tới giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, Washington sẽ duy trì các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Ông chủ Nhà Trắng nói: “Chúng tôi sẽ không lặp lại sai lầm của chính quyền trong quá khứ, sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

“Chúng tôi sẽ không bị chơi xỏ. Chúng tôi hy vọng đạt được một thỏa thuận”, Tổng thống Trump cho biết thêm về kế hoạch gặp ông Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. “Nếu không đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ bỏ về”, ông nói.

Mặc dù ca ngợi Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, cho rằng “những điều tốt đẹp” đang diễn ra, nhưng ông Trump cũng tuyên bố sẽ không để nhà lãnh đạo Triều Tiên “chơi” ông trước cuộc gặp Mỹ – Triều.

Tổng thống Trump: 'Mỹ sẽ không để Triều Tiên chơi xỏ'
Tổng thống Trump chúc mừng thành công hội nghị thượng đỉnh liên Triều lên tài khoản cá nhân. (Ảnh: Twitter)

Mỹ vẫn đang xem xét địa điểm tổ chức cuộc gặp, ông Trump nói: “Chúng tôi hiện chỉ còn cân nhắc 2 quốc gia, và chúng tôi sẽ thông báo cho quý vị biết địa điểm đó ở đâu”.

Hôm 27/4, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tuyên bố đã đạt được thỏa thuận chính thức để có thể kết thúc chiến tranh vào cuối năm nay..

“Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung nhằm duy trì một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân thông qua việc phi hạt nhân hóa toàn diện”, nội dung tuyên bố chung được hai nhà lãnh đạo ký ngày 27/4.

Tổng thống Trump: 'Mỹ sẽ không để Triều Tiên chơi xỏ'
Hàn Quốc – Triều Tiên cam kết chấm dứt chiến tranh trong năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí dừng mọi hành động thù địch xảy ra “trên bộ, trên biển và trên không” có thể dẫn tới căng thẳng hoặc xung đột quân sự.

tong thong trump my se khong de trieu tien choi xo
Tổng thống Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Moon Jae-in cũng nhất trí sẽ sang thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào mùa thu tới. Hai nhà lãnh đạo đồng ý mở rộng các chương trình giao lưu nhân dân và tổ chức các sự kiện thể thao cũng như văn hóa giữa hai miền.

Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ mặc dù trách nhiệm lịch sử nặng nề, song đây (27/4) thực sự là một ngày có thành tựu lớn. Theo ông, làng đình chiến Bàn Môn Điếm vốn là biểu tượng của sự chia cắt, giờ đã trở thành nơi “khai sinh ra hòa bình thế giới”.

An Yên