Sau khi tuyên bố rút khỏi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Tổng thống Trump cho biết sẵn sàng hành động quân sự với Triều Tiên, nhưng cũng để ngỏ khả năng về một cuộc gặp khác trong tương lai.

Ngày 25/5, phát biểu tại Nhà Trắng, ông Donald Trump nhấn mạnh, việc hủy cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều là một bước lùi với Triều Tiên cũng như đối với thế giới.

Đồng thời, ông Trump cũng cảnh báo Mỹ và các đồng minh tại châu Á sẵn sàng phản ứng nếu Triều Tiên có hành động quân sự nào. Theo ông chủ Nhà Trắng, quyết định được đưa ra sau khi đã bàn luận kỹ lưỡng với Lầu Năm Góc và các đồng minh.

Ông Trump nói: “Tôi đã nói chuyện với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Họ sẽ sẵn sàng không chỉ trong trường hợp Triều Tiên có những hành động ngu ngốc và hiếu chiến mà còn sẵn lòng chia sẻ gánh nặng tài chính và mọi chi phí liên quan đến việc điều quân của Mỹ nếu những tình huống không mong muốn xảy ra”.

Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên, nhưng để ngỏ khả năng về một cuộc họp thượng đỉnh khác trong tương lai.

“Tôi sẽ chờ đợi nếu ông Kim Jong-un lựa chọn tiến hành những cuộc đàm phán và hành động mang tính xây dựng”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sẽ chờ xem liệu Triều Tiên có nắm lấy cơ hội đó hay không. Nếu có thì sẽ là điều tốt cho họ và cả thế giới. Còn nếu không, cũng chẳng sao.

Tổng thống Trump: Mỹ sẵn sàng hành động quân sự với Triều Tiên
Bức thư Tổng thống Mỹ gửi lãnh đạo Triều Tiên thông báo hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. (Ảnh: CNBC)

Ông Trump cũng dành đôi lời có cánh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: “Tôi thực sự tin tưởng ông Kim Jong-un muốn làm những điều đúng đắn, vì vậy, tôi hy vọng mọi việc sẽ được giải quyết”.

Đã có một khoảng thời gian tốt đẹp và hợp tác vui vẻ giữa Mỹ và Triều Tiên, đặc biệt là về việc 3 công dân Mỹ được trả tự do, theo Tổng thống Trump.

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un do “sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch thể hiện trong những tuyên bố gần đây nhất” của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump: Mỹ sẵn sàng hành động quân sự với Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Hill)

Cùng ngày, giải thích lý do cuộc gặp Trump – Kim bị hủy, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, một trong các nguyên nhân là do Triều Tiên không có phản ứng gì trong công tác chuẩn bị cho cuộc họp.

Thu Hương