Khi một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng, để trả đũa việc Bắc Kinh đã lừa dối và che giấu sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán thì Hoa Kỳ không cần phải trả nợ cho Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump đã không đồng ý và nói rằng đây là “kiểu chơi không đẹp”.

Vào ngày 30/4, trong sự kiện “Bảo vệ người Mỹ cao tuổi” tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã đề nghị chính quyền của ông áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa của Trung Quốc để bù đắp những tổn thất mà Hoa Kỳ đã phải gánh chịu do đại dịch gây nên.

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng, Mỹ có thể bù đắp những tổn thất do đại dịch gây nên bằng cách không cần phải trả nợ hàng nghìn tỷ USD trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Đáp lại ý kiến của các nghị sĩ, Tổng thống Trump cho rằng: “Đó là một kiểu chơi không đẹp. Chúng ta phải bảo vệ đồng đô la của Hoa Kỳ. Chúng ta phải bảo vệ sự tôn nghiêm và tầm quan trọng của đồng đô la của chúng ta. Đây là đồng tiền vĩ đại nhất trong lịch sử của thế giới”.

“Đó là lý do tại sao chúng ta lại đang vay không lãi suất. Chúng ta có thể dựa vào thuế quan, hoặc dùng các cách khác, thậm chí còn tốt hơn nhiều, mà không cần dùng biện pháp đó. Trò đó không đẹp”, ông Trump cho biết.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ không thanh toán nợ trái phiếu cho Trung Quốc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói với tờ Politico: “Hoàn toàn không có chuyện đó. Uy tín và việc trả nợ đầy đủ đối với nợ Hoa Kỳ là bất khả xâm phạm. Và đồng đô la Mỹ cũng vậy, đồng tiền đáng tin cậy mới xứng đáng là đồng tiền dự trữ của thế giới”.

Theo The Epoch Times, các nhà kinh tế cho rằng việc Mỹ hủy bỏ nghĩa vụ thanh toán trái phiếu đối với Trung Quốc sẽ làm tổn hại đến uy tín của chính phủ Hoa Kỳ. Một động thái như vậy sẽ làm giảm giá trị của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ và làm tăng lãi suất. Điều này có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, tính đến tháng 2/2020, Hoa Kỳ đã nợ Trung Quốc 1,09 nghìn tỷ USD. Trung Quốc là chủ nợ nước ngoài lớn thứ hai của Hoa Kỳ, sau Nhật Bản (1,26 nghìn tỷ USD).

Vào hôm 1/5, Tờ The Washington Post dẫn tin từ 4 quan chức cấp cao thuộc chính quyền Tổng thống Trump cho biết, Washington đang xem xét các phương án trừng phạt hoặc yêu cầu Trung Quốc bồi thường tài chính cho những thiệt hại mà Bắc Kinh gây ra trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Các nguồn tin nói với The Washington Post rằng, Tổng thống Trump và các trợ lý của ông đã thảo luận riêng về việc tước quyền miễn trừ chủ quyền của Trung Quốc – tức đặc quyền cho phép các quốc gia không bị xét xử bởi bất kỳ cơ quan tài phán nào, dù là quốc tế hay thuộc quốc gia khác.

Nếu Trung Quốc bị tước bỏ quyền này, Hoa Kỳ hay các nạn nhân khác chịu thiệt hại vì Covid-19 có thể khởi kiện để yêu cầu chính quyền Trung Quốc bồi thường thiệt hại liên quan đến đại dịch toàn cầu xuất phát từ thành phố Vũ Hán.