Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (4/9) cho biết Hoa Kỳ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên. Động thái này được coi là một nỗ lực nhằm khích lệ chính quyền Kim Jong Un quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trước phóng viên tại Nhà Trắng 4/9, ông Trump cùng nhắc tới Iran và Triều Tiên, đề xuất khả năng đạt được thỏa thuận với cả hai nước này.

“Iran có thể trở thành một nước tuyệt vời và Triều Tiên cũng có thể trở thành một nước tuyệt vời. Họ đều có thể trở nên tuyệt vời. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ. Chúng tôi đã học được bài học đó từ lâu. Họ có thể trở thành những nước tuyệt vời. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ đến, nhưng vẫn còn nhiều cuộc trao đổi đang diễn ra. Và có thể các cuộc trao đổi đó sẽ dẫn tới một số thỏa thuận rất quan trọng”, ông Trump phát biểu.

Tại một buổi họp báo khác tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng ca ngợi tiềm năng kinh tế của Triều Tiên và bày tỏ niềm tin của ông rằng chính quyền Bình Nhưỡng cũng mong muốn phát triển nền kinh tế của mình.

“Tôi nghĩ Triều Tiên là đất nước có tiềm năng rất lớn, và tôi nghĩ họ cũng muốn tận dụng điều đó. Vì thế chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ Mỹ-Triều vẫn tốt đẹp. Ông cũng so sánh với chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama trong vấn đề Triều Tiên.

“Tổng thống Obama từng nói đây là vấn đề khó khăn nhất, và ông ấy đã đưa ra một số tuyên bố rất cứng rắn về Triều Tiên… Ai có thể nói trước chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng mối quan hệ hiện vẫn tốt”, ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Trump và Kim đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại biên giới liên Triều vào ngày 30/6.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa diễn ra trong bối cảnh căng thẳng mới về các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây của Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói rằng sự kỳ vọng của Bình Nhưỡng vào các cuộc đàm phán với Washington “dần mất đi” sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chỉ trích những hành vi của Triều Tiên là “bất hảo”.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: