Hôm 22/4, Tổng thống Trump tuyên bố, cho đến nay Mỹ không hề có sự nhượng bộ nào để đổi lấy việc Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa cũng như ngừng tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa.  

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Chúng ta không từ bỏ bất cứ điều gì và họ đã nhất trí giải trừ hạt nhân, đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân, không tiến hành thêm vụ thử nghiệm nào khác”.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ tỏ ra khá thận trọng sau khi Triều Tiên cam kết chấm dứt các vụ thử hạt nhân trước khi hội nghị thượng định giữa Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên diễn ra.

Ông Trump cho biết: “Hiện tại còn quá sớm để đưa ra kết luận về Triều Tiên, mọi chuyện có thể có kết quả, có thể không, chỉ có thời gian mới mới chứng minh được… nhưng những việc tôi đang làm đáng lẽ đã phải thực hiện từ lâu rồi”.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố, nước này sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, đồng thời đóng cửa một khu thử nghiệm hạt nhân để đảm bảo sự minh bạch của việc dừng thử hạt nhân.

Tuy nhiên, theo Associated Press, Triều Tiên chỉ nói tạm ngừng các vụ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo, còn ông Trump đang hiểu rằng Triều Tiên đã đồng ý “phi hạt nhân hóa”.

Bình Nhưỡng luôn cho rằng, các quốc gia phương Tây vẫn muốn lật đổ chính phủ nước này vì thế, các kế hoạch vũ khí hạt nhân chắc chắn vẫn sẽ là một công cụ đối kháng quan trọng của Triều Tiên với phương Tây.

Huyền Trang

Từ Khóa: