Tổng thống Trump hôm thứ Tư (4/4) nói rằng Mỹ “không tham gia vào một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc” bởi vì các nhà lãnh đạo Mỹ trước đây đã thua trong một cuộc chiến tranh như vậy, theo tờ Business Insider.

Đề cập đến cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump cho rằng mọi cuộc chiến thương mại giữa hai nước đã kết thúc.

“Chúng ta không ở trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Những con người dại dột hoặc không có năng lực, đại diện cho nước Mỹ, đã để thua trong cuộc chiến đó nhiều năm trước đây. Bây giờ chúng ta bị Thâm hụt Thương mại 500 tỷ USD một năm, cùng với việc bị đánh cắp Tài sản Trí tuệ trị giá 300 tỷ USD. Chúng ta không thể để chuyện này tiếp diễn”, ông Trump viết trên trang mạng xã hội Twitter.

Lời tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc công bố áp thuế trả đũa lên các sản phẩm của nhau.

Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến này hôm thứ Ba (3/4) khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố áp thuế đối với 128 mặt hàng của Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới nổi, vận tải và máy móc. Cụ thể, Mỹ đã áp thuế, nhắm mục tiêu vào các ngành công nghiệp thuộc Kế hoạch ‘Made in China’ 2025 của Chính phủ Trung Quốc, được xác định là lĩnh vực tăng trưởng cho Trung Quốc.

Tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế là 50 tỷ USD mỗi năm.

Theo ông Trump, việc Mỹ áp thuế được đưa ra, sau khi tiến hành một cuộc điều tra về việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) xác định rằng chính phủ Trung Quốc đã ép buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ quyền sở hữu trí tuệ của họ với các công ty Trung Quốc, như là một điều kiện để kinh doanh trong nước, tước đi doanh số của những công ty này và làm tổn thương nền kinh tế Mỹ.

Một vài giờ sau hôm thứ Ba (3/4), Trung Quốc đã đáp trả bằng cách công bố thuế quan đối với các mặt hàng đậu nành, ô tô và hóa chất của Mỹ. Đậu nành có tầm quan trọng đặc biệt vì đây là sản phẩm xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc, với tổng giá trị 14 tỷ USD xuất khẩu vào Trung Quốc trong năm 2016.

Ông Trump đã liên tục tấn công Trung Quốc vì thâm hụt thương mại quá lớn giữa hai nước, tổng cộng 375,2 tỷ USD trong năm 2017, yêu cầu chính phủ Trung Quốc tìm cách giảm 100 tỷ USD trong khoản thâm hụt này.

Theo các nhà kinh tế, việc thu hẹp khoảng cách thương mại giữa hai nước sẽ rất khó khăn, và nếu làm như vậy ông Trump có thể có rủi ro về một cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Theo ông Adam Slater, nhà kinh tế học hàng đầu của công ty Oxford Economics, cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa phải là một cuộc chiến thương mại toàn diện, nhưng chắc chắn có mối nguy hiểm.

“Trong khi tác động ngắn hạn của những động thái gần đây của hai bên, đối với nền kinh tế toàn cầu, có thể khá nhỏ, thì nguy cơ leo thang là rõ ràng, với những mầm mống xung đột thương mại nghiêm trọng hơn, không thể chối cãi”, ông Slater lưu ý các khách hàng của mình.

“Những dấu hiệu cảnh báo có thể của sự leo thang ‘đụng độ nhỏ’ thương mại thành một cuộc chiến tranh thương mại, sẽ là việc áp thuế của Mỹ được mở rộng sang các ngành công nghiệp Trung Quốc như điện tử tiêu dùng, và những diễn biến tiêu cực trong các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và quan hệ thương mại Mỹ – EU”, ông Slater nhận định.

Phạm Duy