Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang xem xét một án phạt lớn trong cuộc điều tra Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ, một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chính quyền của ông sẽ có hành động trả đũa Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Tư (17/1), Tổng thống Trump và cố vấn kinh tế của ông, Gary Cohn, nói rằng Bắc Kinh ép buộc các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ của họ cho Trung Quốc như là một chi phí để được phép kinh doanh ở Trung Quốc.

Mỹ đã bắt đầu điều tra và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ sớm đưa ra các khuyến nghị về vấn đề này, ông Cohn cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi đang xem xét một mức phạt tiềm năng rất lớn về quyền sở hữu trí tuệ, nó sẽ sớm được công bố”.

Tổng thống Trump không giải thích về “mức phạt” mà ông nói đến. Luật thương mại năm 1974 cho phép Tổng thống Trump điều tra việc Trung Quốc chiếm đoạt sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, và áp đặt hạn ngạch thuế quan trả đũa đối với hàng hóa Trung Quốc, hoặc các hình thức trừng phạt thương mại khác cho đến khi Bắc Kinh thay đổi chính sách .

Tổng thống Trump cho biết thiệt hại đối với Trung Quốc sẽ khá lớn, nhưng ông không giải thích chi tiết về con số cụ thể và cách thức áp đặt các mức phạt.

Ông Trump nói: “Chúng tôi đang nói về những thiệt hại to lớn. Chúng tôi đang nói về những con số mà bạn thậm chí còn không nghĩ tới”.

Các doanh nghiệp Mỹ nói rằng họ mất hàng trăm tỷ đô la công nghệ và hàng triệu việc làm cho các công ty Trung Quốc đã đánh cắp ý tưởng và phần mềm hoặc buộc họ phải chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ như là một phần của chi phí để kinh doanh tại Trung Quốc.

Tổng thống nói ông muốn Hoa Kỳ có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cần phải đối xử công bằng với Hoa Kỳ.

Ông Trump cho biết ông sẽ thông báo một số hành động chống lại Trung Quốc về thương mại và ông sẽ thảo luận vấn đề này trong bài phát biểu của ông tại Nhà trắng vào ngày 30/1.

Khi được hỏi về tiềm năng của một cuộc chiến tranh thương mại đối với thép, nhôm và pin mặt trời, ông Trump cho biết ông hy vọng sẽ không xảy ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

 Ông nói: “Tôi không nghĩ như vậy, tôi hy vọng không. Nhưng nếu có, thì có thôi”.

Tổng thống cũng nói rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không thảo luận về kế hoạch của Trung Quốc đối với việc mua trái phiếu kho bạc của Mỹ.

Tờ Bloomberg báo cáo vào đầu tháng này rằng các quan chức Trung Quốc đang xem xét lại việc nắm giữ ngoại hối của Mỹ bằng cách làm chậm lại hoặc ngừng mua trái phiếu kho bạc của Mỹ.

Ông Trump nói rằng ông không lo ngại rằng một động thái như vậy của Trung Quốc sẽ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

“Chúng tôi chưa bao giờ nói về nó. Họ phải làm những gì họ cần làm thôi”, ông Trump nói.

An Bình