Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên trong nhiệm kỳ hiện tại, và có thể sẽ sử dụng các biện pháp quân sự nếu phương án ngoại giao thất bại, theo thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, bang South Carolina).

Ông Graham đưa ra nhận định này khi trả lời phỏng vấn của Fox News. Ông cho biết: “Tổng thống nói ông sẽ chấm dứt cuộc xung đột này trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, và nói rằng các Tổng thống trước đây đã bị Triều Tiên chơi xấu”. Nhiệm kỳ này của Tổng thống Trump sẽ kết thúc vào đầu năm 2021.

Thượng nghị sỹ tiếp tục: “Tổng thống Trump đã nói với tôi ba ngày trước rằng ông ấy muốn chấm dứt điều này theo cách giành chiến thắng. Ông ấy nghĩ điều đó là có thể, nhưng nếu Triều Tiên rút lui, họ chơi khăm ông ấy, chúng tôi sẽ chấm dứt mối đe dọa của Bắc Hàn đối với quê hương Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ấy và tôi sẽ cho phép các bạn phỏng đoán việc này như thế nào”. 

Tổng thống Trump và Kim Jong-un đang chuẩn bị gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 để thảo luận về việc tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, vào tuần trước Bắc Hàn đã đe dọa sẽ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh, nói rằng Mỹ đang cố gắng ép buộc nước này “đơn phương” từ bỏ hạt nhân.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham trong Ủy ban Dịch vụ vũ trang cảnh báo rằng Tổng thống Trump sẽ không tha thứ nếu bị chơi xấu.

“Nếu họ chơi xấu ông Trump, nếu họ cố gắng coi rẻ ông ấy, và nếu họ cố gắng tiêu tốn thời gian của Tổng thống Trump, thì chúng ta sẽ có một cuộc xung đột và nó sẽ xảy ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ấy. Tôi rất tự tin về điều đó”, ông nói. 

Thượng nghị sỹ cho biết, Hoa Kỳ không quan tâm đến việc lật đổ chế độ của Kim Jong-un, tái thống nhất bán đảo Triều Tiên hay truyền bá dân chủ sang Bắc Triều Tiên.

“Chúng ta đang cố gắng để họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và làm cho hai bên cùng đạt kết quả tốt”, ông nói. “Nếu họ không xuất hiện, đó là kết thúc của ngoại giao. Nếu họ xuất hiện và cố gắng chơi xấu Tổng thống Trump, thì điều đó có nghĩa là xung đột quân sự là phương án duy nhất còn lại. Và nếu chúng ta có xung đột với Bắc Triều Tiên, họ sẽ thua chứ không phải chúng ta”.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham. (Anh: EPA/Yonhap)

Thượng nghị sỹ Graham cũng cảnh báo Trung Quốc đã sử dụng đòn bẩy của mình lên Bình Nhưỡng như một con bài thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ.

“Trung Quốc và Triều Tiên có cơ hội chấm dứt xung đột trong một cách thức mà cả hai cùng thắng và nếu nó không kết thúc sớm, nó sẽ là một mớ hỗn độn thực sự và nếu có một cuộc chiến, nó sẽ ở sân sau của Trung Quốc, không phải của chúng tôi”, ông cho nói.

Hơn nữa, Mỹ sẽ không rút 28.500 binh lính của mình tại Hàn Quốc như một phần của thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên vì sự hiện diện của họ đã “ổn định”, ông nói thêm.

Minh Đức