Tổng thống Trump lên án hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên khi bắn tên lửa đạn đạo ở miền bắc Nhật Bản, nói rằng tất cả các phương án đều được xét đến.

“Thế giới đã nhận được thông điệp mới nhất của Triều Tiên một cách rõ ràng: chính quyền này đã cho thấy sự khinh thường của họ đối với các nước láng giềng, đối với tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc, và đối với các tiêu chuẩn tối thiểu về hành vi quốc tế có thể chấp nhận được”, Tổng thống cho biết trong một tuyên bố, theo NTD.

Các nhà chức trách Nhật Bản cho biết họ đã phát hiện ra tên lửa của Triều Tiên nhưng không cố gắng bắn hạ khi nó bay qua đảo Hokkaido phía bắc Nhật Bản.

“Tất cả các phương án lựa chọn đều được đưa ra xem xét”, ông Trump nói trong bản tuyên bố.

Tổng thống đã cảnh cáo Triều Tiên về mối đe dọa chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực. Ông phát biểu vào đầu tháng 8: “Triều Tiên tốt hơn hết là đừng gây bất kỳ mối đe dọa nào nữa đối với Hoa Kỳ, nếu không họ sẽ phải đối mặt với hỏa lực và sự phẫn nộ mà thế giới chưa từng thấy”.

Vào tháng 1, Triều Tiên tuyên bố họ đang ở giai đoạn cuối cùng của việc phát triển một vũ khí hạt nhân có khả năng vươn tới Hoa Kỳ. Ông Trump đáp lại vào ngày 2/1 với một bình luận trên Twitter rằng “điều đó sẽ không xảy ra!”.

Trong một cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý gia tăng áp lực đối với Triều Tiên và “hết sức thuyết phục cộng đồng quốc tế cũng làm như vậy”.

Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, không làm đúng mức để giúp kiềm chế chính quyền Kim Jong Un.

Phản ứng về vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh đã không lên án Triều Tiên và thay vào đó kêu gọi “kiềm chế từ tất cả các bên”.

Mai Lan

Xem thêm: