Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 28/8, Tổng thống Donald Trump cho biết ông coi nhiều nước là một mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ, nhưng tất cả đều có thể giải quyết nếu cần.

“Thật không may là tôi phải coi nhiều quốc gia là mối đe dọa an ninh khi chứng kiến những gì đang diễn ra trên thế giới ngày nay”, Tổng thống Trump trả lời khi một phóng viên Phần Lan hỏi liệu ông có coi Nga là một mối đe họa đối với an ninh. Tuy nhiên, ông Trump không đề cập cụ thể đến Nga.

Bình luận trên được đưa ra trong cuộc báo chung giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto sau cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo tại Phòng Bầu dục.

Khi phóng viên Phần Lan nhắc đến lo ngại của Tổng thống Niinisto về tình hình an ninh ở khu vực Baltic do máy bay của Nga thường xuyên qua lại ở đó và hỏi về mối quan tâm của Tổng thống Trump, ông nói: “Chúng tôi coi đó là một phần rất quan trọng của thế giới”.

“Và vì vậy, tôi sẽ coi nhiều nước là mối doạ, nhưng tất cả những mối đe dọa này chúng tôi đều có thể xử lý nếu phải làm như vậy. Hy vọng chúng tôi sẽ không phải xử lý, nhưng nếu cần, chúng tôi sẽ xử lý chúng.”

“Chúng tôi sẽ bảo vệ chắc chắn khu vực đó. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói,” Tổng thống Trump khẳng định.

Ông Trump cho rằng Phần Lan đang được phía Nga tôn trọng và là một số trong số ít các nước đã thoát khỏi Liên bang Xô viết, và ông hy vọng một ngày nào đó Mỹ cũng sẽ có quan hệ tốt với Nga.

“Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ rất tốt cho hòa bình thế giới và cho những điều khác nữa,” ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Hạo Nhân

Xem thêm: