Tổng thống Donald Trump ngày 26/9 tiếp tục đưa ra một cảnh báo với chính quyền Bình Nhưỡng, nói rằng mọi phương án quân sự của Mỹ đều sẽ hủy diệt Triều Tiên, nhưng ông nhấn mạnh đó không phải là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

“Chúng tôi đã chuẩn bị 100% cho phương án thứ hai, không phải là một phương án mong muốn,” Tổng thống Trump nói phát biểu tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. “Nhưng nếu chúng tôi phải dùng đến phương án này, đó sẽ là sự hủy diệt, tôi có thể nói như vậy, hủy diệt Triều Tiên. Đó được gọi là phương án quân sự. Nếu cần phải dùng đến nó, chúng tôi sẽ dùng”.

Đánh giá về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump nói: “Anh ta hành xử rất tệ. Anh ta đang nói những điều không bao giờ nên nói.”

Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang đáp trả những hành động khiêu khích của Kim Jong Un, và nhấn mạnh rằng ông chỉ đơn thuần là đang “phản pháo” lại những lời lẽ từ chính quyền Bình Nhưỡng.

Ông Trump cũng lên án tình hình ở Triều Tiên, cho rằng đó là một đống hỗn độn mà ông phải xử lý từ các chính quyền tiền nhiệm để lại.

“Tôi sẽ khắc phục đống hỗn độn đó. Chúng ta sẽ thấy những gì xảy ra,” Tổng thống Trump nói bên cạnh Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong buổi họp báo.

Theo hãng tin Reuters, các cuộc khẩu chiến ngày càng tăng giữa Mỹ và Triều Tiên gần đây làm dấy lên lo ngại rằng một tính toán sai lầm có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Kênh CNN dẫn lời 2 quan chức an ninh Mỹ cho biết Triều Tiên đã đưa một số máy bay chiến đấu, các thùng nhiên liệu và tên lửa không đối không đến một căn cứ trên bờ biển phía đông nước này.

Hệ thống vệ tinh của Mỹ đã phát hiện động thái này và Washington nhìn nhận đây là một nỗ lực của Triều Tiên nhằm tăng cường sự sẵn sàng về quân sự.

Ngày 25/9, Triều Tiên đã đe dọa sẽ bắn hạ máy bay của Mỹ ngay cả khi chúng ở ngoài không phận Triều Tiên.

Hạo Nhân