Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai đã nói với Lầu Năm Góc tìm cách tốt hơn để mua được nam châm đất hiếm được sử dụng trong các động cơ đặc biệt, cảnh báo hệ thống phòng thủ quốc gia sẽ chịu thiệt hại nếu không có kho dự trữ đầy đủ.

Sự tập trung về các loại đất hiếm đang gia tăng, đây là một nhóm 17 khoáng sản được sử dụng để chế tạo vũ khí, điện tử tiêu dùng và một loạt các hàng hóa khác. Chưa có loại nguyên liệu thay thế nào được biết đến.

Reuters dẫn lời ông Trump nói Hoa Kỳ không có đủ năng lực chế tạo nam châm vĩnh cửu đất hiếm cobal có khả năng chịu được nhiệt độ cao và chống ăn mòn. Đây là thành phần trong các tên lửa dẫn đường chính xác, bom thông minh và máy bay phản lực quân sự.

Hoa Kỳ từng dẫn đầu thế giới trong sản xuất đất hiếm và nam châm đất hiếm, Trung Quốc hiện đang thống trị ngành công nghiệp này và đang sử dụng điều đó cho lợi thế của họ trong tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nước. Theo ước tính của chính phủ Hoa Kỳ, Trung Quốc sản xuất gần hai phần ba nam châm nhiệt độ cao đất hiếm cobal trên thế giới.

Tổng thống Trump ra lệnh cho Bộ Quốc phòng phát triển và mua thiết bị để tăng sản lượng nam châm cho quân đội Hoa Kỳ sử dụng.

Lầu Năm Góc đã yêu cầu các nhà khai thác mỏ mô tả kế hoạch phát triển các mỏ đất hiếm và các cơ sở chế biến đất hiếm của Hoa Kỳ vào cuối tháng Bảy.