Trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/4 với tờ Wall Street Journal, Tổng thống Trump đã đưa ra bình luận về vụ bác sỹ người Mỹ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay của United Airlines.

Tổng thống cho biết vụ việc xảy ra với bác sỹ David Đào thật là “khủng khiếp”.

Ông Trump nói rằng các hãng hàng không cần nâng mức bồi thường cho hành khách để họ tự nguyện nhường lại vé.

“Các mức chi này lẽ ra phải cao hơn. Nếu chỉ tùy tiện nói ‘Ông sẽ phải rời khỏi máy bay’, điều đó thật là kinh khủng”, Tổng thống nói thêm.

CNBC cho biết United Airlines bồi thường 400 USD và chi phí khách sạn cho những người sẵn sàng nhường ghế để đợi chuyến bay khác.

Video: Bác sỹ David Đào bị kéo lê khỏi máy bay của United Airlines

Ông Oscar Munoz, giám đốc điều hành của United Airlines, cam kết hôm 12/4 rằng vụ việc tương tự sẽ “không bao giờ xảy ra lần nào nữa”. Hãng hàng không của ông hiện đối mặt với  nguy cơ bị tẩy chay từ cộng đồng người châu Á.

Ban đầu, người Trung Quốc tưởng rằng người đàn ông bị kéo khỏi máy bay là người đồng hương của họ. Vụ việc của ông trở thành chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào hôm 11/4 với hàng ngàn cư dân mạng tuyên bố tẩy chay United Airlines, theo Shanghaiist.

Sự lầm tưởng này khả năng là do một hành khách kể với Washington Post rằng họ nghe thấy ông Đào nói gì đó như là “Tôi bị chọn (phải rời khỏi máy bay) vì tôi là người Trung Quốc”.

Hiện chưa rõ người Trung Quốc phản ứng ra sao khi phát hiện ông David Đào là người gốc Việt.

Trước đó, cộng đồng người Hoa cũng nhanh chóng huy động được hơn 100.000 chữ ký vào đơn thỉnh nguyện trên trang web của Nhà Trắng để kêu gọi chính quyền của Tổng thống Trump điều tra vụ việc. Đơn thỉnh nguyện này được nhấn mạnh với dòng tag #ChineseLivesMatter (tạm dịch: Mạng sống của người Hoa là điều quan trọng). Theo quy định, chính quyền liên bang sẽ có thư trả lời chính thức với các đơn thỉnh nguyện có số người ký từ 100.000 người.

Vụ việc của United cũng khiến cộng đồng người Việt phẫn nộ. Nhiều Việt kiều đã cầm khẩu hiệu biểu tình tại sân bay để phản đối cách xử lý của United Airlines. Trong khi đó, nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ sự bất bình trước vụ việc.

 Người Việt tại Mỹ biểu tình tại sân bay quốc tế O’Hare hôm 11/4/2017, để phản đối vụ bác sỹ David Đào bị đối xử thô bạo trên máy bay (Ảnh nhúng từ Getty)

Trong khi đó, bác sỹ Đào có động thái pháp lý đầu tiên khi yêu cầu tòa án bảo vệ các bằng chứng liên quan đến vụ việc.

Các trang tin tức Việt Nam cho biết ông David Đào là nhạc sỹ Đào Duy Anh, người sáng tác ca khúc “Tát nước đầu đình”

david đào
Bác sĩ, nhạc sĩ Đào Duy Anh song ca cùng ca sĩ Ngọc Yến bài “Tát nước đầu đình” do ông sáng tác trong một chương trình của các thành viên nhóm Bách Việt tại Mỹ (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mai Lan

Xem thêm: