Trong một cuộc họp báo gây ấn tượng mạnh mẽ hôm thứ Hai (9/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án cuộc tấn công hóa học tại Syria khiến hàng chục người tử vong là hành động “tàn bạo” và “khủng khiếp”. Chính quyền Trump cho biết sẽ đưa ra quyết định đáp trả trong vòng 48 giờ và “có lẽ” vào thứ Ba (10/4), theo Business Insider.

“Đây là vấn đề về nhân đạo của con người, và nó không thể được phép xảy ra”, Tổng thống Trump tuyên bố, đồng thời cho biết Hoa Kỳ sẽ tìm ra những người chịu trách nhiệm về cuộc tấn công. “Liệu đó là người Nga, hay [chính phủ] Syria, hay Iran, hay tất cả bọn họ với nhau, chúng tôi sẽ tìm ra nó”, ông nói.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không thể cho phép những tội ác như vậy xảy ra. Tất cả bọn họ sẽ phải trả giá”.

Syria
Chính quyền Syria bị tố cáo thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố nổi dậy Douma vào ngày 7/4/2018 (Ảnh: AP)

Khi được hỏi về các phương án đáp trả, Tổng thống Trump cho biết “không có điều gì không được đưa ra xem xét”. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng đưa ra tuyên bố tương tự hồi đầu tuần.

Các nhóm cứu trợ địa phương tố cáo chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tấn công này. Quyết định về cách thức đáp trả sẽ được đưa ra vào ngày thứ Hai, ngày đầu tiên của cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton. Ông Bolton từng là người cực kỳ cứng rắn trong quá khứ, đặc biệt đối với Syria là Iran.

Trước đó, Syria cáo buộc máy bay chiến đấu của Israel tấn công một sân bay Syria ở tỉnh Homs.

Sân bay được gọi là T-4, đã bị máy bay phản lực của Không lực Israel tấn công sau khi chiếc máy bay của Iran xâm phạm không phận Israel. Hệ thống phòng không của Syria đã bắn rơi một chiếc F-16 khi nó đang bay trở lại không phận Israel sau khi làm nhiệm vụ.

Minh Đức