Tổng thống Trump chỉ trích Cộng hòa El Salvador “chỉ lấy tiền của chúng ta” mà không đóng góp đủ vào cuộc chiến chống băng đảng tội phạm MS-13, vài ngày sau khi một báo cáo được công bố cho biết nhóm này đang dựa vào lứa trẻ vị thành niên nhập cảnh trái phép vào Mỹ để thực hiện các hành động bạo lực của mình.

“Các thành viên của băng đảng MS-13 đang bị trục xuất hàng ngàn người bởi Cơ quan Quản lý nhập cảnh và hải quan Mỹ (ICE) và Lực lượng Tuần tra Biên giới của chúng ta, nhưng những kẻ giết người lại quay trở lại như nước lũ từ El Salvador, và qua Mexico”, ông viết trên Twitter ngày 23/2. “El Salvador chỉ biết lấy tiền của chúng ta, và Mexico phải giúp đỡ HƠN NỮA về vấn đề này. Chúng ta cần xây dựng bức tường!”

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, tuyên bố của Tổng thống Trump đã làm nổi bật cuộc chiến toàn diện của chính quyền của ông chống lại băng đảng MS-13 tàn bạo, vốn hoạt động ở ít nhất 22 bang của Hoa Kỳ.

nhập cư
Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ phát hiện một nhóm người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có nhiều trẻ vị thành niên (Ảnh: Fox News)

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm này nói rằng họ phát hiện 506 trường hợp các thành viên của MS-13 bị bắt giữ hoặc truy tố các hình thức tội phạm ở Hoa Kỳ từ năm 2012, với sự tập trung ở các khu vực có nhiều trẻ vị thành niên nhập cư trái phép được tái định cư.

“Họ đã trở lại với một sự trả thù”, theo nhận định của bà Jessica Vaughan, giám đốc nghiên cứu chính sách của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư (CIS), phát biểu hôm thứ Tư trên chương trình Tucker Carlson Tonight. “Đây không phải chỉ là bạo lực băng đảng nhỏ, các tội phạm phiền nhiễu. Chúng tôi đang nói về những vụ giết người, hàng trăm vụ giết người mà các thành viên của MS-13 đã bị bắt.”

Một báo cáo của CIS chính sách nhập cư thoải mái dưới thời chính quyền Obama đã góp phần vào sự gia tăng số lượng trẻ vị thành niên và gia đình nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ, theo Fox News. Dữ liệu từ Fox News cho thấy số trẻ em nhập cảnh trái phép không có người lớn đi kèm dọc theo biên giới phía Tây Nam Hoa Kỳ đạt đỉnh điểm vào năm 2014 với 68.541 người.

Băng đảng MS-13 có nguồn gốc từ El Salvador, có 40.000 thành viên trên toàn thế giới, với khoảng 10.000 thành viên có mặt tại Hoa Kỳ, thực hiện các vụ phạm tội từ tống tiền sang buôn bán súng.

Thu Phương

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông