Tổng thống Mỹ Donal Trump đã có cuộc họp kín với Giáo hoàng Francis tại Toà thánh Vatican hôm nay (24/5).

Đồng hành với ông Trump là phu nhân Melania, con gái Ivanka, con rể Jared Kushner, và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Sau khi bắt tay, nguyên thủ nước Mỹ và người đứng đầu Vatican đi vào một phòng riêng và ngồi đối diện với nhau. Ông Trump nói với thật là “một vinh dự rất lớn” khi được gặp Giáo hoàng.

Video: Tổng thống Trump gặp Giáo hoàng Francis

Giới truyền thông được đưa ra khỏi phòng và hai người nói chuyện trong khoảng 30 phút. Sau đó, Giáo hoàng có bài diễn thuyết tại Vatican còn ông Trump đi thăm Nhà nguyện Sistine.

Mặc dù có sự khác biệt, Tổng thống Trump và Giáo hoàng đã tìm ra cơ sở chung về góc độ tôn giáo để lên án các hành động bạo lực, theo Fox News. Hai ông đều bày tỏ sự bất bình đối với vụ đánh bom chết người tại Manchester (Anh Quốc).

Giáo hoàng đã bày tỏ “tình đoàn kết chân thành với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi hành động bạo lực vô nghĩa này”, đặc biệt là “các trẻ em và thanh thiếu niên” đã thiệt mạng. Ông không đề cập ai là người có trách nhiệm trong vụ việc này.

Giáo hoàng và ông Trump đã có những bất đồng quan điểm, một trong số đó là ý tưởng xây tường chắn ở biên giới Mỹ – Mexico. Giáo hoàng bình luận rằng “một người chỉ nghĩ đến việc xây tường mà không phải xây cầu thì dù họ ở đâu họ cũng không phải là người Cơ Đốc giáo.”

Tuy nhiên, tuần trước khi được hỏi về Tổng thống Trump, Giáo hoàng nói rằng ông sẽ “không đưa ra phán xét về một người mà không lắng nghe người ấy”.

Theo ông Joseph Capizzi, giáo sư về thần học luân lý tại Đại học Công giáo Mỹ: “Tôi nghĩ họ có ít sự khác biệt hơn chúng ta nghĩ”.

“Trong khi Giáo hoàng nhấn mạnh sự khiêm tốn, thì ông ấy cũng là một nhân vật truyền thông đầy hiểu biết như ông Trump. Giáo hoàng và ông Trump đều sử dụng các phương tiện truyền thông rất hiệu quả.”

Vatican là điểm dừng chân thứ 3 trong chuyến công du của Tổng thống Trump tới quê hương của ba tôn giáo lớn trên thế giới: Hồi giáo, Do thái giáo và Cơ đốc giáo.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: