Jane Stannus viết trên spectator.us: Tổng thống Donald Trump là người giỏi nhất. Tôi đã nghĩ ông ấy rất tuyệt, nhưng tôi còn bị thuyết phục hơn về sự thiên tài của ông khi tôi nhìn thấy các quy định cập nhật mới đây về máy giặt, máy sấy và vòi hoa sen do Bộ Năng lượng ban hành ngày 15/12/2020, cũng như các quy tắc mới về máy rửa bát được công bố gần đây. Các quy định mới nới lỏng hơn so với các quy định cũ về lượng nước và mức tiêu thụ cho phép đối với các thiết bị gia dụng. Các quy định cũ giúp tiết kiệm năng lượng nhưng quá nghiêm ngặt và giảm chức năng”.

Có thể bạn nghĩ: những quy định nhỏ về giặt là, rửa chén và vòi tắm có gì liên quan tới thước đo sự vĩ đại của một tổng thống hay đâu? Số gallon nước trung bình (1 gallon = 3.78 lít) phát ra mỗi phút từ vòi hoa sen mà Biden đề xuất không quan trọng bằng hòa bình ở Trung Đông? Khoảng thời gian cần thiết để giặt và sấy khô bộ đồng phục bóng đá Wilbur không thuộc về các yếu tố ngoại giao quốc tế?

Nhưng đôi khi, Tổng thống Donald Trump lại quan tâm đến những điều nhỏ nhặt, và đó là lý do tại sao cánh tả rất ghen tị với cách làm việc của ông.

Khi phe cánh tả muốn kết bạn với một ai đó, họ sẽ nói họ sẽ bảo vệ anh ta khỏi sự áp bức, đăng ký anh vào các công đoàn, và nói cho anh ta biết chính xác những gì phải nghĩ và phải làm để được tự do. Còn ông Trump lại quan tâm đến những vấn đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày của những công dân phổ thông.

Trên thực tế, nhiều chính sách môi trường mà chính phủ thiên tả áp đặt đối với các hộ gia đình chủ yếu là yêu cầu mọi người “thắp hương” để thờ phụng “vị thần môi trường”. Một ví dụ điển là tái chế; ngoài các bìa carton, nhôm và các kim loại phế liệu khác, tái chế rác thải sinh hoạt là một khâu tốn thời gian và chi phí nhất trong quá trình xử lý rác thải, nhưng cuối cùng cũng là đưa ra bãi rác. Không phải hướng tới hiệu quả mà buộc mọi người tham gia mới là mục đích chính!

Ngoài ra, chính phủ thiên tả còn có các quy định như hạn chế lượng nước nóng sử dụng từ vòi hoa sen, còn có các quy định ngày càng khắt khe hơn đối với máy rửa bát gia đình, máy giặt quần áo và máy sấy khiến thời gian hoạt động ngày càng dài hơn – những quy định này đã cắt giảm hóa đơn năng lượng, nhưng đó sẽ là một sự đánh đổi. Tôi vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng sự đánh đổi ở đây chính là sự ô nhiễm công nghiệp của cả châu Á đánh đổi lấy mức giảm chất thải nhỏ bé.

Điều mà nhiều người, ngay cả những người tự cho mình thuộc cánh hữu, tỏ ra không hiểu là: Những vấn đề như tài chính cao, an ninh quốc gia, ngoại giao quốc tế v.v., đều tồn tại vì một mục đích đơn giản – chính là tạo ra các điều kiện cho những công dân bình thường có thể làm việc một cách an toàn, bình hòa và ổn định từ đó có một cuộc sống hạnh phúc. Tóm lại, duy trì trạng thái khó chịu và lo lắng thường xuyên của người dân sẽ không đem lại cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, cách này lại rất hữu ích để kiểm soát người dân.

Tổng thống Trump hiểu rằng mục tiêu của chính phủ không phải là kiểm soát người dân mà là cung cấp cho họ một bối cảnh sống bình thường.Tại một cuộc mít-tinh ở Wisconsin vào mùa hè năm nay, ông chủ Tòa bạch ốc đã chỉ trích về chính sách hạn chế lượng nước vòi hoa sen của Đảng Dân chủ, “Vòi hoa sen – khi bạn tắm, nước sẽ không chảy ra. Bạn muốn rửa tay, nước không chảy ra. Vậy bạn làm gì? Bạn chỉ đứng đó lâu hơn hay bạn phải tắm lâu hơn? Bởi vì mái tóc của tôi – tôi không biết bạn thì như thế nào, nhưng đối với tôi nó [vòi hoa sen] phải hoàn hảo. Hoàn hảo”.

Những người ghét ông Trump đã chế giễu rằng chỉ những người giàu có như Tổng thống mới được hưởng lợi từ việc thay đổi đầu phun vòi hoa sen: Ai ngoài những người giàu sở hữu các thiết bị vòi sen nhiều đầu phun cơ chứ?

Những câu trả lời trên thực tế là “rất nhiều người”, những người thuộc tầng lớp lao động, họ sẽ nhận ra điều đó nếu họ có dịp đi qua một cửa hàng Home Depot (công ty bán lẻ cung cấp thiết bị gia đình của Mỹ chuyên bán dụng cụ, sản phẩm và dịch vụ xây dựng). Bạn có thể chọn một vòi hoa sen hai đầu với giá dưới 60USD ở đó.

Dưới thời cựu tổng thống George W. Bush, có quy định rằng mỗi đầu vòi hoa sen không được phun ra hơn 2.5 gallon mỗi phút. Theo thời gian, các bộ vòi hoa sen mới có nhiều đầu phun hơn bắt đầu xuất hiện trên thị trường và trở nên phổ biến. Nhưng chính quyền Obama đã tuyên bố rằng bất kể có bao nhiêu đầu phun, thì 2.5 gallon mỗi phút là lưu lượng tối đa cho phép trên mỗi bộ vòi hoa sen. Sự thay đổi của chính quyền TT Trump nghĩa là mỗi đầu phun trong bộ vòi hoa sen sẽ được phép phun tối đa 2.5 gallon mỗi phút. Việc tắm vòi sen sẽ tuyệt vời trở lại!

Thật cảm động vì TT Trump đã quan tâm đến việc thực hiện thay đổi dù nhỏ bé nhưng ý nghĩa này. Những kẻ ghét TT Trump đã nỗ lực hết mình để biến ông trở thành vị tổng thống bị ghét nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng dù nếu ông ấy bước ra khỏi sân khấu chính trị, nhiều khả năng ông sẽ trở thành một trong những người được yêu thích nhất. Bởi vì ngày cả những người làm công việc giặt giũ và rửa bát đĩa ở Hoa Kỳ đều biết thành tựu của ông dù đó là những điều nhỏ nhặt!