Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật (6/1) rằng các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt, ông trích dẫn nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu như một động lực để quốc gia này “xuống nước” nhằm đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ.

“Thuế quan đã hoàn toàn làm tổn thương Trung Quốc rất nặng nề”, ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng trước khi rời Marine One trong chuyến đi tới Trại David. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn giải quyết nó. Nền kinh tế của họ không hoạt động tốt”.

Washington và Bắc Kinh đã tham gia vào một cuộc tranh chấp thương mại qua lại trong suốt năm ngoái. Chính quyền Trump đã xem xét kỹ lưỡng Trung Quốc vì có các hoạt động thương mại không công bằng và cáo buộc họ ăn cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ. Do đó, Washington đã áp thuế nhập khẩu trị giá hàng tỷ đô la đối với Bắc Kinh, trong khi Trung Quốc đáp trả bằng chính thuế của họ đối với hàng hóa của Hoa Kỳ.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ảnh hưởng đến cả kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như thị trường toàn cầu. Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuần trước cho biết họ sẽ cắt giảm yêu cầu vốn dự trữ của các ngân hàng thêm 1 điểm phần trăm, trong khi chứng khoán Mỹ đã bập bênh trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, một số công ty Mỹ trích dẫn cuộc chiến thương mại đang diễn ra là lý do khiến doanh số yếu hơn. Apple đã cảnh báo vào thứ Năm tuần trước (3/1) rằng doanh thu hàng quý cho mùa bán hàng nghỉ lễ sẽ thấp hơn dự kiến, một phần do thuế quan, khiến cổ phiếu của công ty sụt giảm hơn 9%.

Ford và General Motors cho biết thuế quan đã khiến các công ty của họ mất khoảng 1 tỷ đô la lợi nhuận. GM cũng tuyên bố vào tháng 11 họ đã lên kế hoạch cắt giảm gần 15.000 việc làm ở Hoa Kỳ và Canada và đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất.

Các quan chức từ Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào tuần này tại Bắc Kinh, đánh dấu lần đầu tiên các nước tiến hành đàm phán kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý hồi đầu tháng trước để hoãn việc áp thêm thuế trong 90 ngày, như một nỗ lực đàm phán thỏa thuận.

Mỹ Khánh