Một nhóm gồm 4 giáo sư luật người Úc đã đề cử Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2021.

The Epoch Times đưa tin, hôm 28/9, một trong 4 vị giáo sư là ông David Flint cho biết, nhóm đề cử Ông chủ toà Bạch Ốc vì “học thuyết Trump”, tức là cách tiếp cận trong chính sách đối ngoại của vị đương kim Tổng thống Mỹ.

“’Học thuyết Trump’ quá phi thường, tương tự như rất nhiều điều ông Donald Trump đã làm; ông ấy tuân theo 2 yếu tố dường như không có ở rất nhiều chính trị gia. Trước hết, ông ấy hiểu lẽ thường tình. Và ông ấy làm việc là lấy lợi ích quốc gia làm trọng tâm, do đó trong hoàn cảnh của chúng ta, điều này cũng thúc đẩy lợi ích trong liên minh các nước phương Tây”, giáo sư Flint nói trong một buổi phát sóng trực tuyến trên Sky News.

“Với ‘học thuyết Trump’, ông ấy đã quyết định rằng nước Mỹ sẽ không tiếp tục tham gia vào các cuộc chiến tranh bất tận – những cuộc chiến không đạt được gì ngoài việc khiến hàng nghìn người Mỹ trẻ tuổi phải ngã xuống trong khi đất nước phải gánh chịu những khoản nợ khổng lồ, trong khi không giải quyết được vấn đề gì tại các quốc gia mà Mỹ tham chiến. Vì vậy, ông Trump đang muốn giảm xu hướng việc Mỹ tham chiến tại bất cứ đâu”.

Ông Flint cũng chỉ ra cách tiếp cận không chính thống, nhưng hiệu quả và thiết thực của ông Trump đối với tình trạng bế tắc ở khu vực Trung Đông, nơi hầu hết các quốc gia từ chối lên bàn đàm phán với Israel.

Một số nước Ả Rập, trong đó có Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Israel trong tháng này. Các bên đều ghi nhận công lao của ông Trump với vai trò trung gian trong các thỏa thuận.

Những gì Donald Trump làm đi ngược lại mọi lời khuyên, nhưng ông ấy đã làm điều đó với lẽ thường tình, ông ấy đã đàm phán trực tiếp với các quốc gia Ả Rập liên quan và Israel, rồi đưa họ xích lại gần nhau. Và nhiều nước khác nhiều khả năng sẽ theo gót thỏa thuận này, trong đó bao gồm các nước Ả Rập và Trung Đông từ đó kiến tạo một mạng lưới hòa bình thống trị tại khu vực”, ông Flint nói.

Giáo sư Flint cũng đề cập tới cách ông Trump đã “làm dịu căng thẳng liên quan đến Triều Tiên”, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và thỏa thuận khí hậu Paris như những lý do để đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa Bình.

Trước đó, hôm 9/9 Tổng thống Trump được nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021, vài tuần sau khi ông làm trung gian đàm phán giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Sau đó, một nghị sĩ Thụy Điển hôm 11/9 đề cử chính quyền của Tổng thống Trump, chính phủ Kosovo và Serbia cho giải Nobel Hòa bình 2021 về hợp tác kinh tế và đàm phán thương mại.