Tổng thống Donald Trump ngày 27/8 lại lên tiếng đe doạ sẽ phế bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), vài ngày trước khi Mỹ và 2 đối tác trong hiệp định là Canada và Mexico dự kiến sẽ bước vào vòng đàm phán thứ hai để viết lại thỏa thuận đã kéo dài 23 năm này.

“Chúng tôi đang trong quá trình đàm phán NAFTA (hiệp định thương mại tồi tệ nhất từ trước tới nay) với Mexico và Canada. Cả hai đều rất “rắn”, có thể phải chấm dứt chăng?” ông Trump viết trên Twitter ngày 27/8.

Trong một thông điệp khác trên Twitter sáng cùng ngày, Tổng thống Trump nhắc lại cam kết rằng Mexico nhất định sẽ phải trả chi phí cho bức tường biên giới, nói rằng việc xây dựng bức tường là cần thiết vì Mexico có tỷ lệ tội phạm cao.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mexico chiều ngày 27/8 đưa ra tuyên bố khẳng định lại quan điểm của nước này rằng họ sẽ không trả chi phí cho bức tường biên giới “dưới bất kỳ hình thức nào hoặc trong bất kỳ trường hợp nào”.

Phía Mexico cho rằng giải quyết vấn đề tội phạm liên quan đến buôn bán ma túy xuyên biên giới là trách nhiệm của cả 2 bên, đồng thời cũng đổ lỗi cho nhu cầu ma túy cao ở Mỹ và các nước khác.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã cam kết sẽ cho xây dựng bức tường biên giới và sửa chữa lại hoặc xóa bỏ NAFTA, một hiệp định mà ông coi là đánh cắp việc làm và làm tăng thêm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Trong cuộc đàm phán đầu tiên kết thúc cách đây 1 tuần, tất cả các bên đã cam kết thực hiện nhanh việc sửa đổi hiệp định.

Vòng đàm phán thứ hai Hiệp định NAFTA sẽ bắt đầu vào thứ Sáu tới tại Mexico City.

Trước vòng đàm phán tiếp, cả Mexico và Canada đều bác bỏ ý kiến rằng các bên rốt cuộc sẽ chấm dứt NAFTA vào một thời điểm nào đó.

Hạo Nhân

Xem thêm: