Tổng thống Trump tỏ ra “lạc quan” về cuộc họp sắp tới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thậm chí để ngỏ việc ký kết một thỏa thuận thương mại với ông Tập nếu những điều kiện nhất định được đáp ứng, theo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow đăng trên tờ The Epoch Times.

Ông Trump có kế hoạch gặp gỡ với ông Tập trong bữa ăn tối bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới tại Buenos Aires, Argentina, nơi các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự một cuộc họp kéo dài 2 ngày vào cuối tuần này.

Phát biểu trước các phóng viên hôm 27/11, ông Kudlow thông báo: “Có khá nhiều khả năng là một thỏa thuận có thể sẽ đạt được, và ông [Trump] công khai về điều đó”.

Nhưng, như ông Trump đã nêu rõ trước đây, sẽ không có thỏa thuận nào nếu như Trung Quốc không chấm dứt những vi phạm thương mại của mình, ông Kudlow lưu ý.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow phát biểu tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington hôm 27/11/2018. (Ảnh: Getty Images)
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow phát biểu tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington hôm 27/11/2018. (Ảnh: Getty Images)

Đánh cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, những vấn đề về sở hữu, tất cả sẽ phải được giải quyết trước khi Mỹ ký kết một thỏa thuận.

Mỹ dự kiến áp thêm thuế quan lên 267 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc nếu một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh không thành công. Điều này có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ do giá cả tăng lên, nhưng cũng mang lại hàng tỷ đô la tiền thuế cho Kho bạc Mỹ.

Trong bất kỳ trường hợp nào, trừ khi một thỏa thuận bất ngờ đạt được, Mỹ có kế hoạch tăng thuế xuất từ 10% lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Khi được hỏi liệu ông ấy có trì hoãn việc tăng thuế nếu ông Tập yêu cầu, Tổng thống Trump nói với Tạp chí Phố Wall hôm 26/11 rằng điều đó “”rất khó xảy ra”.

Tổng thống Trump đã tiến hành chiến dịch giảm thiểu thâm hụt thương mại với Trung Quốc, tổng cộng trị giá 335,4 tỷ USD vào năm ngoái. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump cũng phàn nàn về hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, đã khiến cho Mỹ bị thiệt hại từ 180 tỷ USD đến 540 tỷ USD mỗi năm.

Ông Kudlow mô tả sự tiến triển với Trung Quốc về thương mại là “rất chậm”, theo The Epoch Times.

Mặc dù ông Kudlow nói rằng Tổng thống Trump là người đã đề xuất có cuộc gặp với ông Tập tại G-20, ông Kudlow cho rằng Mỹ đang đàm phán từ một vị thế mạnh hơn so với Bắc Kinh, khi mà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã bị suy giảm đáng kể trong vài năm qua.

Số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc thường được thổi phồng, nhưng ngay cả những con số này cũng cho thấy sự chậm lại của nền kinh tế. Các nhà kinh tế từ Đại học Renmin của Trung Quốc dự đoán tăng trưởng của đất nước sẽ chỉ đạt 6,6% trong năm nay, và giảm xuống còn 6,3% vào năm 2019.

“Tôi không ở đây để phê bình hay đoán trước nền kinh tế Trung Quốc, nhưng hầu hết các nhà quan sát tin rằng Trung Quốc đang trong tình trạng sụt giảm, trong khi Mỹ đang ở vị trí rất mạnh, vững chắc, khi đến hội nghị thượng đỉnh này”, ông Kudlow nhận xét.

Khi được hỏi liệu nền kinh tế Mỹ có bị ảnh hưởng bởi thuế quan hay không, ông Kudlow từ chối đưa ra dự đoán, nhưng nói rằng Mỹ “ở hình thái tốt hơn nhiều so với Trung Quốc, để vượt qua nó”.

Ông Kudlow cho hay mục tiêu của ông Trump tại G-20 là thúc đẩy cạnh tranh kinh tế công bằng, và thương mại tự do, công bằng và có đi có lại. Ông Trump cũng dự kiến sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Hàn Quốc.

Ông Kudlow cho biết: “Chúng tôi sẽ sử dụng điều này như một cơ hội để nói về các biện pháp cắt giảm thuế và bãi bỏ quy định của chúng ta, về việc đào tạo tay nghề và việc làm v.v…, những thứ tạo ra sự tăng trưởng kinh tế đáng kể [ở Mỹ]”.

Ông Kudlow nói thêm rằng cũng sẽ có cuộc thảo luận xung quanh việc Mỹ đang nổi lên như là một “cường quốc vượt trội về năng lượng trên thế giới ngày nay”.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, Tổng thống không có kế hoạch gặp gỡ Thái tử Mohammed bin Salman của Ả rập Xê-út. Ông Trump đã đối mặt với những yêu cầu rằng Mỹ cần có quan điểm cứng rắn hơn đối với Ả rập Xê-út, và đặc biệt đối với Thái tử Salman, sau vụ một nhà báo Ả rập và công dân Mỹ Jamal Khashoggi bị sát hại bởi những người Ả rập Xê-út tại một lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2018.

Phạm Duy

Từ Khóa: