Tổng thống Donald Trump nổi tiếng với những cái bắt tay khá lâu với các nhà lãnh đạo thế giới. Nhưng tại Hội nghị ASEAN ở Philippines hôm nay 13/11, ông đã phải ‘vật lộn’ với một hình thức bắt tay khác, AP đưa tin.

Ông Trump đã tham dự lễ khai mạc của Hội nghị ASEAN ở Manila, bắt đầu với việc chụp hình chung của các nhà lãnh đạo.

Sau đó, người dẫn chương trình cho biết rằng đã đến lúc các nhà lãnh đạo tham gia nghi thức bắt tay “truyền thống” của ASEAN. Theo đó, mỗi người sẽ để chéo 2 tay, đưa tay phải sang bắt tay lãnh đạo bên trái và đưa tay trái bắt tay lãnh đạo bên phải.

Rõ ràng ông Trump không quen với cách bắt tay ‘kiểu ASEAN’ (Ảnh: AP)

Lúc đầu, ông Trump cảm thấy bối rối với những chỉ dẫn của người dẫn chương trình, và chỉ đơn giản là chìa tay ra trước mặt để chờ bắt tay. Sau đó, ông quay sang các nhà lãnh đạo và không thấy ai làm như mình, nên đã bật cười rồi làm theo họ.

Tuy nhiên, có lẽ ông không thoải mái cho lắm vì quá cao so với những lãnh đạo đứng cạnh. Việc này khiến ông phải hơi khom người mới có thể bắt tay theo “kiểu truyền thống” của ASEAN.

Sau đó, ông đã cười lớn, nắm chặt bàn tay của các nhà lãnh đạo đứng 2 bên, gồm Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Cuối cùng thì ông cũng tìm được sự thoải mái và cười lớn khi bắt tay 2 nhà lãnh đạo ASEAN bên cạnh (Ảnh: AP)

Bắt tay đã trở thành một thương hiệu của ông Trump trong năm đầu tiên nhậm chức. Ông thường kéo người khác về phía mình, rồi vỗ nhẹ. Khi gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông đã kéo ông Abe về phía mình và sau đó giữ tay ông Abe trong một lúc lâu.

Mỹ Khánh