Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là sự khởi đầu của “điều gì đó to lớn”.   

Yonhap dẫn nội dung Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Hy vọng cuộc gặp tại Singapore với Triều Tiên sẽ là sự khởi đầu của điều gì đó to lớn. Chúng ta sẽ sớm chứng kiến”.

Tổng thống Trump kỳ vọng vào cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Tổng thống Trump kỳ vọng vào cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un. (Ảnh: Twitter)

Thông điệp trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng thông báo cuộc gặp lịch sử Mỹ – Triều đầu tiên có thể diễn ra vào lúc 9h (giờ Singapore) ngày 12/6 tới.

Trong nhiều tuần qua, Washington và Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt cuộc thảo luận cấp cao nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Phía Mỹ đã cử đội tiền trạm gồm các chuyên viên quân sự, an ninh, kỹ thuật và y tế đến khảo sát tại Singapore trước hội nghị. “Họ đang hoàn tất những bước cuối cùng và vẫn ở lại Singapore đến khi hội nghị chính thức bắt đầu”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Tổng thống Trump cũng liên tục cập nhật tình hình về Triều Tiên cũng như các thông tin về cuộc gặp sắp tới từ đội cố vấn an ninh quốc gia.

Cùng ngày, các nguồn tin ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono có thể thăm Seoul vào tuần tới để gặp những người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Tổng thống Trump kỳ vọng vào cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (Ảnh: Reuters)

Dự kiến chuyến thăm sẽ bắt đầu từ ngày 13/6 và kéo dài 2 ngày. Thông qua chuyến thăm đang được cân nhắc, Ngoại trưởng Kono muốn người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo thông báo về kết quả của cuộc gặp lịch sử và khẳng định sự phối hợp chặt chẽ hướng tới việc Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa.

Chính phủ Singapore ngày 5/6 cũng thông báo an ninh sẽ được thắt chặt trong thời gian diễn ra hội nghị từ ngày 10/6-14/6. Trong thời gian này, cảnh sát sẽ được quyền khám xét những người ra vào các khu vực và các trang thiết bị như máy bay không người lái, vũ khí.

Một số nguồn thạo tin trước đó cho biết Washington đã chọn đảo nghỉ dưỡng Sentosa là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, song Bình Nhưỡng vẫn chưa nhất trí đề xuất này. Khách sạn Shangri-La và Capella cũng là những lựa chọn tiềm năng cho cuộc gặp lịch sử Trump – Kim.

An Yên