Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh dấu ngày Cầu nguyện Quốc gia bằng việc ký sắc lệnh nhằm tăng cường tự do tôn giáo.

“Đức tin thấm sâu vào lịch sử của đất nước chúng ta, đó là tinh thần lập quốc và linh hồn của đất nước chúng ta”, ông Trump nói trong Vườn Hồng trước sự hiện diện của các nhà lãnh đạo tôn giáo và nhân viên Nhà Trắng, theo NBC News.

Tổng thống khẳng định: “Chúng tôi sẽ không cho phép những người có tín ngưỡng bị nhắm mục tiêu, bị bắt nạt hay bị ép phải im lặng thêm một lần nào nữa và chúng tôi sẽ không dung thứ tình trạng kỳ thị tôn giáo.”

Ông Trump đã thực hiện lời hứa của mình với việc ký sắc lệnh này. Trong chiến dịch tranh cử, ông cam kết sẽ tháo dỡ Tu chính án Johnson, trong đó cấm các tổ chức được miễn thuế như các nhà thờ được phát biểu về chính trị hoặc tham gia các hoạt động chính trị.

Trước khi sắc lệnh được công bố, một số nhóm hoạt động vì tự do tôn giáo đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của ông Trump, theo Fox News.

Ông Mat Staver, chủ tịch tổ chức Liberty Counsel, cho biết: “Quyền tự do đầu tiên trong Tuyên ngôn Nhân quyền là tự do tôn giáo. Nước Mỹ được sáng lập trên cơ sở tự do tôn giáo và đây là một trong những quyền tự do được trân quý nhất của chúng ta. Không có ngày nào tốt hơn để ký một sắc lệnh hành pháp về tự do tôn giáo hơn là Ngày Cầu nguyện Quốc gia”.

Dự thảo trước của sắc lệnh đã gặp phải một số phản đối từ những người theo chủ nghĩa tự do, vì có quy định bảo vệ quyền bày tỏ sự phản đối về mặt tôn giáo hoặc đạo đức đối với vấn đề hôn nhân đồng tính, chuyển giới. Sắc lệnh chính thức không bao gồm điều này, nhưng các nhóm ủng hộ đồng tính vẫn lo ngại và tuyên bố sẽ khiếu kiện điều này tạo dẫn đến việc phân biệt đối xử với người đồng tính.

Mai Lan

Xem thêm: