Tổng thống Trump ngày 12/9 đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân, tổ chức nước ngoài vì can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Theo RIA Novosti, thông tin trên được đưa ra bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Sắc lệnh xem xét áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức nước ngoài bị chính phủ Mỹ nghi ngờ can thiệp vào bầu cử thông qua “các cuộc tấn công trên mạng hay cách khác”.

Ông Bolton nói rằng sắc lệnh không chỉ đích danh cụ thể quốc gia nào can thiệp, vì “các mối đe dọa xuất phát từ nhiều nguồn”. Những đối tượng vi phạm sẽ bị đóng băng tài sản, hạn chế xuất nhập cảnh…

“Mỹ đang và sẽ tiếp tục theo dõi những hành vi can thiệp vào các cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ điều gì xảy ra”, cố vấn an ninh Mỹ nói.

Sắc lệnh này được coi là nỗ lực của chính quyền Trump trong việc đối phó với các hoạt động can thiệp từ nước ngoài trong bối cảnh bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ đang tới gần, dự kiến diễn ra vào ngày 6/11.

Tổng thống Trump hứa sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài. Ông cũng bác bỏ lập luận rằng chiến thắng năm 2016 được hỗ trợ bởi sự can thiệp của nước ngoài.

“Không có bằng chứng nào cho thấy một thế lực nước ngoài đã thay đổi kết quả và việc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử của Mỹ”, ông Trump nói.

Ông John Bolton cũng cho biết đã nhận được sự đảm bảo từ Tổng thống Nga rằng Moscow không can thiệp vào các cuộc bầu cử của Washington.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)