Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp hôm 2/6 nhằm nêu bật quyền tự do tôn giáo trong các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

“Tự do tín ngưỡng, quyền tự do đầu tiên của Hoa Kỳ, là một vấn đề cấp bách liên quan đến đạo đức và an ninh quốc gia. Tự do tín ngưỡng cho tất cả mọi người trên toàn thế giới là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ tôn trọng và thúc đẩy mạnh mẽ quyền tự do này”, sắc lệnh tuyên bố.

Trong vòng sáu tháng kể từ ngày ký sắc lệnh, Ngoại trưởng Mỹ, cùng các nhà quản lý  Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sẽ “soạn thảo một kế hoạch nhằm ưu tiên quyền tự do tôn giáo quốc tế trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách đối ngoại của Mỹ, cũng như trong các chương trình hỗ trợ nước ngoài của Bộ Ngoại giao Mỹ và USAID”.

Sắc lệnh mới cũng sẽ phân bổ ít nhất 50 triệu USD mỗi năm cho các chương trình thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế.

Bộ Tài chính Mỹ cũng có thể xem xét áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân liên quan đến đàn áp tôn giáo bằng cách thực thi Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky, bên cạnh các biện pháp khác. Đạo luật này cho phép chính phủ Mỹ áp lệnh cấm phát hành thị thực (visa) và phong tỏa tài sản những cá nhân vi phạm nhân quyền và các quan chức tham nhũng trên toàn thế giới.

The Hill đưa tin, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh này sau khi ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump thăm Nhà thờ Tân giáo Thánh John Paul II ở thủ đô Washington vào chiều thứ Ba.

Image
Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania đến thăm Nhà thờ Tân giáo Thánh John Paul II ở thủ đô Washington hôm thứ Ba (2/6) (ảnh: Twitter/Melania Trump).

80% dân số thế giới sống ở các quốc gia có quyền tự do tôn giáo bị cấm đoán hoặc đe dọa.

Tháng 9/2019, Tổng thống Trump đã kêu gọi các nước chấm dứt đàn áp tôn giáo trên toàn cầu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) ở New York. Theo The Epoch Times, ông là nhà lãnh đạo đầu tiên khởi xướng một cuộc thảo luận như vậy tại cuộc họp cấp cao của UNGA.

Ông đã kêu gọi các chính phủ ngừng đàn áp người dân của họ, phóng thích các tù nhân lương tâm, loại bỏ các đạo luật hạn chế tôn giáo và bảo vệ những người bị áp bức.

Trong báo cáo thường niên công bố hồi tháng 4, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã xác định 14 quốc gia thuộc diện đặc biệt quan ngại gồm Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Bắc Triều Tiên và Syria.

Trung Quốc đã là một mối quan tâm ngày càng gia tăng đối với Washington. Ủy viên trưởng USCIRF ông Gary L. Bauer nói với The Epoch Times rằng danh sách dài các hành vi ngược đãi tôn giáo và thái độ thù địch ngày càng gia tăng của chính quyền Trung Quốc đối với tôn giáo đã khiến Trung Quốc trở thành “kẻ xâm phạm tự do tôn giáo tồi tệ nhất [trên toàn cầu]”.

“Trung Quốc đã tuyên chiến với tất cả các tín ngưỡng tôn giáo”, ông nhận định, đồng thời bổ sung thêm rằng chính quyền này đã trở thành “một mối đe dọa quốc tế”.

Đàn áp tín ngưỡng tại Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đã liên tục được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xếp vào danh sách “quốc gia thuộc diện đặc biệt quan ngại” bởi hồ sơ tồi tệ của nó trong việc chà đạp tín ngưỡng tôn giáo kể từ năm 1999.

Nhiều nhóm tôn giáo tín ngưỡng đang bị xâm phạm ở Trung Quốc, bao gồm Kitô hữu, Phật giáo Tây Tạng, Hồi giáo và các học viên Pháp Luân Công – môn khí công rèn luyện thân thể và tinh thần dựa trên nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn. Họ đã bị bắt giữ, giam cầm bất hợp pháp, bị tra tấn và tẩy não trên diện rộng. Theo các nhà nghiên cứu, chính phủ đang viện đến nhiều biện pháp đàn áp khác nhau, bao gồm việc mổ cướp nội tạng khi họ vẫn còn sống. 

Bắc Kinh đã xây dựng các trại giam để cầm tù khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo thiểu số khác ở khu vực Tân Cương phía tây Trung Quốc. Ở những nơi khác, việc phá hủy các nhà thờ ngầm và những địa điểm thờ phượng khác vẫn diễn ra.

Báo cáo của USCIRF cũng cho biết hàng ngàn học viên Pháp Luân Công đã bị bắt vào năm 2019 vì từ chối từ bỏ niềm tin của họ hoặc phân phát tài liệu về môn tập. 

“Chúng tôi cảm thấy được khích lệ khi thấy rằng chính sách ngoại giao của Mỹ với các quốc gia thuộc diện đặc biệt quan ngại như Trung Quốc sẽ phải tuân theo các quy định trong sắc lệnh hành pháp mới này, tương tự như Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky”, phát ngôn viên Trung tâm Thông tin Pháp Luân Pháp ông Erping Zhang viết trong một e-mail.

“Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục chính sách đàn áp đối với các học viên Pháp Luân Công và chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy cộng đồng quốc tế thực thi công lý đối với những thủ phạm đó”, ông viết.

Đáng chú ý, ngay trong bối cảnh đại dịch, hoạt động đàn áp của chính quyền Trung Quốc cũng không có dấu hiệu chậm chạp hoặc trì hoãn.

Theo trang Breitbart của Mỹ, một nhà nghiên cứu đã công bố tài liệu cho thấy chính quyền Trung Quốc đang sử dụng các lá phổi thu hoạch từ những tù nhân lương tâm còn sống để điều trị cho một số bệnh nhân mắc viêm phổi Covid-19. Thời gian chờ ghép phổi chỉ vài ngày, so với vài năm trong các trường hợp thông thường, làm dấy lên lo ngại về các hoạt động mổ cướp nội tạng sống đang diễn ra trong dịch Covid-19.

Tại một buổi họp báo của Bộ Ngoại giao hôm 14/5, Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback tiết lộ:

“Ngay trong đại dịch, ở cả những khu vực chịu phong tỏa khắt khe nhất, chính quyền Trung Quốc vẫn điều một triệu cảnh sát tới khu vực có 10 triệu gia đình Tây Tạng để tăng cường chèn ép những người Tây Tạng và phật tử Phật giáo Tây Tạng”.

“Và chúng tôi cũng thấy điều tương tự trong cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, họ đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm gia tăng khi bị buộc phải làm việc bất chấp rủi ro Covid-19, và họ vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với rủi ro này”.

Video: Bí mật nguồn tiền phi pháp của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds