Ngày 6/8 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh mới, tái trừng phạt Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ khả năng về một cuộc đàm phán khác.

Ông chủ Nhà Trắng đã ký một sắc lệnh chính thức khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran vào hôm thứ 2 (6/8), theo Israel National News.

Sắc lệnh đánh dấu gói trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp dụng đối với Iran kể từ khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết vào năm 2015.

Nhóm các biện pháp trừng phạt này sẽ được áp đặt trở lại vào 4h 1′ sáng ngày 7/8 (tức 11h 1′ sáng cùng ngày, theo giờ Việt Nam).

Theo đó, chính phủ Iran sẽ bị cấm mua đồng USD, bị ngăn chặn giao dịch vàng, các kim loại quý khác, cũng như than, các phần mềm công nghiệp. Hơn nữa, Mỹ cũng ngừng nhập khẩu thảm và thực phẩm của Iran, chặn một số giao dịch tài chính của nước này.

Gói trừng phạt thứ 2 sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11/2018, 180 ngày sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Những biện pháp đó sẽ nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ, hàng hải và Ngân hàng Trung ương Iran.

Tờ Washington Times dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt “hỗ trợ quyết định của Tổng thống gây áp lực tài chính đáng kể”.

Một quan chức khác nói rằng việc trừng phạt sẽ có “ảnh hưởng theo cấp số nhân đối với nền kinh tế mong manh của Iran”.

Tổng thống Trump khẳng định, việc đổi mới biện pháp trừng phạt không ngăn cản khả năng đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

“Tôi vẫn cởi mở về việc đạt được một thỏa thuận toàn diện hơn nhằm giải quyết hoàn toàn những hoạt động độc ác của chế độ này, bao gồm cả chương trình (phát triển) tên lửa đạn đạo và hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố”, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ký sắc lệnh ngày 6/8.

Các quan chức Israel đồng loạt ca ngợi động thái mới của ông Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberan đăng trên Twitter rằng: “Tối nay, các biện pháp trừng phạt của chính quyền Mỹ đối với Iran sẽ có hiệu lực. Một quyết định dũng cảm sẽ được ghi nhớ bởi các thế hệ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi hướng đi đối với Iran. Không có sự thỏa hiệp và khúm núm mà là một cuộc đấu tranh quyết tâm để ngăn chặn chế độ thủ lĩnh Hồi giáo giết người, bao gồm lây lan khủng bố, bạo lực và hận thù khắp Trung Đông”.

Bộ trưởng Giáo dục Israel Naftali Bennett viết: “Tôi chúc mừng ông Donal Trump vì sự dũng cảm chống lại chế độ độc tài Iran. Các biện pháp trừng phạt như một bài học cho những nhà lãnh đạo Iran và toàn thế giới. Iran phải chấm dứt tham vọng diệt chủng, và sự lây lan của hận thù, bất ổn, khủng bố trên toàn khu vực”.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Iran ngay cả trước khi có hiệu lực.Tuần trước, giá trị đồng rial của Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục khi 100.000 rial mới đổi được 1 USD.

Bạch Dương