Ngày 20/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cho phép các gia đình nhập cư bất hợp pháp được giam giữ cùng nhau trong thời gian thủ tục tố tụng hình sự diễn ra, thể hiện sự cầu thị và lắng nghe ý kiến công chúng.
 

“Tôi cho rằng đây là một sắc lệnh vô cùng quan trọng. Việc này là để giữ các gia đình lại với nhau đồng thời bảo đảm rằng chúng ta có một biên giới an ninh và vững mạnh”, ông Trump phát biểu khi ký sắc lệnh tại phòng Bầu dục ngày 20/6, CNN đưa tin.

Tổng thống Trump cảm thấy thương cảm trước hình ảnh trẻ em bị chia cắt khỏi bố mẹ khi những người này bị bỏ tù và truy tố vì vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp.

Ông cũng cho biết vợ ông, Đệ nhất phu nhân Melania và con gái Ivanka đã mong muốn chấm dứt việc chia tách các gia đình nhập cư bất hợp pháp. “Tôi nghĩ bất cứ ai có trái tim đều bị chấn động vì vấn đề này. Chúng tôi cũng không muốn phải thấy các gia đình bị chia tách”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định sẽ không chấm dứt chính sách “không khoan nhượng” mà chính phủ Mỹ đang thực hiện, kêu gọi truy tố hình sự với người nhập cư bất hợp pháp. “Chính sách biên giới vẫn sẽ cứng rắn như cũ. Nhưng chúng tôi muốn giữ các gia đình lại với nhau”, ông Trump nói.

Sắc lệnh cũng yêu cầu các cơ quan liên quan, trong đó có Lầu Năm Góc hỗ trợ trong việc tìm nơi ở tạm thời trong lúc chờ bị truy tố cho các gia đình.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, nhằm đảm bảo phúc lợi cho trẻ em, các gia đình vượt biên bất hợp pháp vẫn sẽ bị chia tách. Sắc lệnh này không áp dụng với các gia đình đã bị chia tách từ trước đó.

Trước đó, ngày 19/6, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết, Tổng thống Mỹ đã khẳng định sẽ ủng hộ cả 2 dự luật của đảng Cộng hòa liên quan đến người nhập cư đang được xem xét tại Hạ viện.

Theo ông Raj Shah, Tổng thống Trump đã ủng hộ 2 dự luật của Hạ viện xoay quanh việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, giải quyết lỗ hổng pháp lý, hủy bỏ chương trình xổ số thị thực (visalottery), hạn chế người nhập cư, giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới và vấn đề chia tách các gia đình nhập cư trái phép bằng cách cho họ vào trại giam hoặc trục xuất.

Cả 2 dự thảo luật đều đề xuất hợp pháp hóa cho hàng trăm nghìn người nhập cư không giấy phép, hướng tới cắt giảm nhập cư hợp pháp và thắt chặt an ninh biên giới. Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số dự tính sẽ xem xét để thông qua 2 dự luật nhập cư.

Giới chức Mỹ cho biết từ đầu tháng 5 đến nay có hơn 2.300 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ hoặc người bảo hộ khi Tổng thống Trump yêu cầu “đẩy mạnh bắt giữ và buộc tội bất kỳ ai băng qua biên giới Mỹ – Mexico bất hợp pháp bất chấp việc họ có đang xin tị nạn hay không”.

Trong cuộc gặp với các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Trump đã tuyên bố nước Mỹ sẽ không trở thành một “trại tị nạn dành cho người nhập cư”.

“Chúng tôi không muốn mọi người đổ xô vào đất nước của chúng tôi. Chúng tôi muốn một hệ thống dựa trên sự xứng đáng nơi con người đến dựa vào giá trị của họ”, ông Trump phát biểu.

Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc Đảng Dân chủ đã kích động cuộc khủng hoảng này và ngăn cản chính quyền hành động để chống nhập cư bất hợp pháp.

Thu Hương – Hồng Hạnh

Từ Khóa: