Chiều thứ Năm (28/5) theo giờ Mỹ, tức sáng sớm nay (29/5) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tại Nhà Trắng nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên phương tiện truyền thông xã hội và chỉnh đốn các mạng xã hội kiểm duyệt người dùng.

“Hôm nay, chúng ta ở đây để bảo vệ quyền tự do ngôn luận khỏi một trong những mối đe dọa lớn nhất”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trong khi đề cập đến “quyền lực không bị kiểm soát” của các công ty kinh doanh mạng xã hội ở Hoa Kỳ.

Sắc lệnh này của Tổng thống Trump được cho là trực tiếp nhắm tới các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Google, Twitter, những trang mà trước đó ông từng chỉ trích về tình trạng bóp nghẹt tiếng nói của những người thuộc trường phái conservative (trong tiếng Việt thường được dịch là “bảo thủ”, nghĩa là bảo lưu các giá trị truyền thống như tín ngưỡng, phản đối phá thai, phản đối quan hệ đồng tính, v.v.).

Trang Breitbart trích lời Tổng thống Trump nói về các mạng xã hội này khi ký sắc lệnh: “Họ có quyền lực không bị kiểm soát để có thể kiểm duyệt, hạn chế, sửa đổi, định hình, che giấu, thay đổi gần như bất kỳ phương thức giao tiếp nào giữa các công dân đơn lẻ cũng như các nhóm công chúng rộng quy mô lớn”.

Ông Trump tiếp tục nói: “Chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ mà một nhóm nhỏ các tập đoàn lại có thể kiểm soát một phạm vi tương tác lớn như vậy”.

Tổng thống Trump cho biết các hành vi kiểm duyệt của các mạng xã hội nhằm kiểm soát nội dung trên các nền tảng của họ đã gây nguy hiểm cho chính lá chắn bảo vệ họ – đó là Mục 230 của Đạo luật về Thông tin Truyền thông, trong đó cho phép các doanh nghiệp hoạt động trên mạng được miễn trừ trách nhiệm đối với các hành vi của người dùng, cũng như được hưởng mức độ tự do lớn trong việc kiểm soát nội dung.

Thông tin trước đó cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét hủy bỏ “lá chắn” này của các mạng xã hội.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đã tham gia sự kiện ký sắc lệnh hôm thứ Năm. Ông cho biết văn phòng của ông sẽ chuẩn bị các văn bản cụ thể để hạn chế các công ty truyền thông xã hội áp đặt quan điểm của họ trên các nền tảng của họ.

Tuy nhiên, theo CNBC, nếu không có hành động từ Nghị viện Hoa Kỳ, Tổng thống Trump sẽ có những hạn chế khi thực thi sắc lệnh hành pháp này. Hôm thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ thực sự thúc đẩy các động thái từ Nghị viện, bên cạnh sắc lệnh hành pháp.