Bằng một dòng tweet, Tổng thống Trump đã kỷ niệm ngày-Columbus vào thứ Hai (14/10), trong khi nhiều ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã chọn công nhận ngày-của-người-bản-địa.

Tổng thống Trump chỉ đơn giản tweet: “Mừng ngày-Columbus!”

Ngày 14 tháng 10 là ngày lễ được liên bang công nhận trong năm nay, mặc dù Columbus đã đặt chân vào “miền đất mới”, có khả năng là trên đảo San Salvador ở Bahamas, vào ngày 12 tháng 10 năm 1492, theo History.com.

Nhà thám hiểm người Ý đã đi thuyền từ Tây Ban Nha vào ngày 2 tháng 8 năm 1492, đi về phía Tây bằng ba chiếc tàu – Niña, Pinta và Santa Maria – để tìm một lối đi ngắn hơn đến Đông Ấn.

Columbus có công khai phá nước Mỹ, ít nhất là từ quan điểm của người châu Âu thời đó, mặc dù nhà thám hiểm Viking Leif Erikson đã đi thuyền đến Greenland và Newfoundland trong thế kỷ 11.

Và tất nhiên, người dân bản địa được cho là đã đến châu Mỹ – bằng miền đất bắc cầu vùng cực Bắc qua eo biển Bering từ châu Á sang hoặc bằng thuyền từ Đông Nam Á đến – từ nhiều thế kỷ trước.

Các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Dân chủ đã chọn công nhận ngày-của-người-bản-địa thay vì ngày-Columbus trong các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren ở Massachusetts, người đã bị Tổng thống Trump và một số khác, chỉ trích những tuyên bố lệch lạc về di sản quan trọng của người Mỹ bản địa khi làm giảng viên trường luật, đã tweet những dòng sau:

“Câu chuyện về sự ngược đãi người Mỹ bản địa là câu chuyện dài kỳ và đau đớn… Chưa hết, cộng đồng bản địa đã tỏ ra kiên cường. Chúng ta nợ họ sự tôn trọng của chúng ta và chúng ta phải tôn trọng các cam kết và lời hứa của chính phủ với họ”.

Cựu phó tổng thống Joe Biden đã tweet: “Vào ngày-của-người-bản-địa, chúng ta nhận ra sự kiên cường của các cộng đồng bản địa và tôn vinh nhiều đóng góp của họ cho xã hội, đồng thời tiếp tục đề xuất những công việc còn dang dở trong quá khứ, để tôn vinh những lời hứa của chúng ta, và để sửa chữa những sai lầm của chúng ta”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Kamala Harris ở California viết, “ngày-của-người-bản-địa là thời gian để nhận ra sự đau khổ và áp bức mà cộng đồng bản địa đã chịu đựng và tôn vinh vô số những đóng góp mà họ đã làm không chỉ cho Hoa Kỳ, mà cho cả thế giới”.

Một trong những sự kiện trớ trêu nhất trong ngày-Columbus, Hội đồng của Đặc khu Columbia – nơi được đặt tên để vinh danh nhà thám hiểm – đã bỏ phiếu để công nhận cái tên ngày-của-người-bản-địa, NPR đưa tin.

Người Mỹ bản địa và những người khác phản đối ngày-Columbus nói rằng nó tôn vinh sự áp bức thuộc địa dưới bàn tay của những nhà thám hiểm và những người định cư châu Âu.

John Viola, hiện là chủ tịch và giám đốc điều hành của Quỹ Quốc gia Mỹ – Ý, đã viết để bảo vệ Columbus trong một bài báo năm 2017 của tờ New York Times sau vụ phá hoại một bức tượng của nhà thám hiểm trong thành phố.

“Những người ‘phá đổ lịch sử’ không làm thay đổi lịch sử đó. Trước cuộc xung đột văn hóa đã chia rẽ chúng ta những tháng gần đây, tôi tự hỏi liệu quốc gia chúng ta có thể tìm ra cách tốt hơn để sử dụng lịch sử của mình nhằm xóa bỏ phân biệt chủng tộc thay vì kích động nó chăng. Những di tích và ngày lễ có nguồn gốc trong quá khứ của chúng ta có thể được tái hiện lại để đại diện cho các giá trị mới trong tương lai của chúng ta không?”

Ông nói thêm, “chúng tôi tin rằng Christopher Columbus đại diện cho các giá trị khám phá và mạo hiểm là trung tâm của giấc mơ Mỹ và đó là công việc của chúng tôi như một cộng đồng gắn bó nhất với di sản của ông để dẫn đầu con đường phía trước nhạy cảm, đầy thách thức, hướng tới một giải pháp toàn diện”.

José González, người sáng lập và chủ tịch của tổ chức Cơ đốc giáo Semilla, đã viết trong một đoạn văn năm 2009 cho Hệ thống Phát thanh Cơ đốc rằng Columbus bị gán ghép quá mức với các cuộc chinh phạt và thuộc địa hoá của Tây Ban Nha, theo sau những khám phá của ông”.

“Trong cuốn sách cuối cùng này, cuốn duy nhất còn lại với chữ viết tay của Columbus, ông nói rằng chính Linh hồn linh thiêng đã thúc giục ông thực hiện hành trình nổi tiếng của mình, để sách Phúc Âm có thể được rao giảng ở tận cùng Trái Đất”, ông Gonz Gonzlele viết.

Trong 84 trang của mình, Columbus củng cố lập luận của mình bằng trích dẫn hơn 80 đoạn Kinh Thánh và tham chiếu 108 lần lời của Chúa”.