Tổng thống Donald Trump hôm 12/12 đã ký một đạo luật về chính sách quốc phòng, trong đó cho phép dành 700 tỷ USD cho quân đội, bao gồm việc chi tiêu thêm cho các chương trình phòng thủ tên lửa nhằm chống lại mối đe dọa vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên, theo AP.

Tuy nhiên, ngân sách 700 tỷ USD sẽ không trở thành hiện thực cho đến khi các nhà lập pháp đồng ý rút lại một đạo luật năm 2011 với những giới hạn nghiêm ngặt về chi tiêu của liên bang, bao gồm cả chi tiêu của Bộ Quốc phòng. Theo quy định hiện nay, chi tiêu quốc phòng năm 2018 giới hạn ở mức 549 tỷ USD.

Trước khi ký kết dự luật tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội “hoàn thành công việc” và loại bỏ hạn mức chi tiêu quốc phòng.

Tham gia cùng Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Tổng tham mưu trưởng Joseph Dunford và các nhà lãnh đạo quân sự cao cấp khác, Tổng thống Trump nói rằng: “Tôi nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Chúng ta cần quân đội của chúng ta. Nó phải được hoàn hảo.”

Ông Trump kêu gọi các đảng viên Dân chủ trong Nghị viện chấm dứt đe dọa đóng cửa chính phủ và thông qua việc tài trợ cho quốc phòng như đề xuất từ chính phủ của ông. Tổng thống nói: “Việc bảo vệ đất nước chúng ta luôn phải là một vấn đề lưỡng đảng, giống như luật pháp ngày nay. “

Chính quyền của Tổng thống Trump hy vọng dành 12,3 tỷ USD cho Cục Quốc phòng Tên lửa của Lầu Năm Góc và các kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa của nước Mỹ. Tổng thống Trump cho biết kế hoạch này là điều cần thiết nhằm tiếp tục chiến dịch “tạo áp lực tối đa” đối với chính quyền Triều Tiên.

Sau khi ký, Tổng thống Trump công bố một tuyên bố dài, trong đó chỉ ra nhiều quy định khiến Nghị viện cản trở thẩm quyền hành pháp của ông. Ông cũng kêu gọi sửa đổi luật nhập cư Hoa Kỳ sau vụ nổ hôm 11/12 tại một ga xe buýt ở thành phố New York.

Mai Liên