Chính phủ liên bang Mỹ sẽ mở cửa vào thứ Ba (23/1) sau khi Tổng thống Trump ký một dự luật tài trợ cho chính phủ cho đến ngày 8/2.

Ông Trump đã ký kết dự luật vào tối thứ Hai, vài giờ sau khi Hạ viện và Thượng viện thông qua văn bản này.

Các đảng viên đảng Dân chủ đã đồng ý mở lại chính phủ sau khi đảng Cộng hòa đảm bảo với họ rằng Thượng viện sẽ sớm cân nhắc các đạo luật bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp được đưa đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ.

Dự luật được thông qua tại Thượng viện với 81 phiếu thuận, 18 phiếu chống.

“Trong một vài giờ tới, chính phủ sẽ mở cửa trở lại”, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, một đảng viên Dân chủ ở New York, cho biết trên sàn Thượng viện hôm thứ Hai.

Trong buổi họp báo hôm thứ Hai, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết chính quyền mong đợi dự luật này sẽ được đưa lên bàn làm việc của Tổng thống vào cuối ngày thứ Hai và chính phủ hoàn động đầy đủ vào sáng Thứ Ba, theo Fox News.

Tổng thống Trump cho biết trong một văn bản: “Tôi hài lòng rằng các đảng viên Dân chủ trong Nghị viện đã hành động lý trí và sẵn sàng tài trợ cho chiến dịch quân sự, tuần tra biên giới của chúng ta, cũng như hoạt động ứng phó khẩn cấp và chương trình bảo hiểm cho trẻ em dễ bị tổn thương”.

Hôm thứ Hai, trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Nhà Trắng và đảng Cộng hòa ở Nghị viện đã cố gắng gây sức ép yêu cầu đảng Dân chủ phải từ bỏ những đòi hỏi trực tiếp về các biện pháp nhập cư để bỏ phiếu ủng hộ dự luật chi tiêu tạm thời.

“Họ đã đóng cửa chính phủ”, cố vấn của Nhà Trắng Kellyanne Conway nói với “Fox & Friends” vào sáng Thứ Hai. “Chính họ phải chịu áp lực này.”

Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng đảng Dân chủ đã đóng cửa chính phủ và hiện giờ đang “bất lực” để thay đổi chiều hướng.

“Các đảng viên Dân chủ đang từ chối cung cấp dịch vụ và an ninh cho người dân để ưu tiên các dịch vụ và an ninh cho những người không phải là công dân. Thật là không tốt!”

Thu Phương