Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (9/11) đã ký sắc lệnh đình chỉ cấp tị nạn cho những người nhập cư vượt biên vào Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Quyết định của ông được đưa ra trong khi hàng ngàn người đang hành quân qua Mexico, dự kiến đổ bộ Hoa Kỳ với hy vọng được ở lại xứ sở cờ hoa và thực hiện “giấc mơ Mỹ”.

Reuters đưa tin, sắc lệnh hành pháp này của Tổng thống Trump sẽ được áp dụng trong 90 ngày hoặc cho đến khi Hoa Kỳ “đạt được một thỏa thuận với Mexico về việc giao trả những người tìm kiếm tị nạn đi qua Mexico trở về nơi chốn ban đầu của họ”.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump giải thích rằng hệ thống cấp tị nạn hiện nay của Hoa Kỳ “đang góp phần vào cuộc khủng hoảng di cư ngày càng tăng” bằng cách khuyến khích người nước ngoài vượt biên bất hợp pháp, sau đó tuyên bố họ phải đối mặt với “credible fear” (tạm dịch: nỗi sợ đáng tin cậy) ở quê nhà và phải xin tị nạn tại Mỹ.

Theo thống kê, trước năm 2013, cứ 100 người nước ngoài xin tị nạn vào Mỹ thì có 1 người tuyên bố họ có “nỗi sợ đáng tin cậy”. Nhưng do “thuật ngữ kỳ diệu” này tỏ ra hiệu quả trong việc xin tị nạn ở Mỹ, tỷ lệ này sau đó đã tăng vọt lên 1/10, theo Western Journal.

Tổng thống Trump cho biết người nước ngoài có thể vào Mỹ nhưng phải thông qua các cửa khẩu một cách hợp pháp. Ông nói: “Mọi người có thể vào, nhưng họ phải đi qua các cửa khẩu. Đó là một điều rất quan trọng”.

Tổng thống nói thêm rằng: “Chúng tôi cần phiếu bầu của đảng Dân chủ. Họ phải thông qua luật nhập cư mới, bởi vì (những người di cư) đang tràn vào nước ta. Chúng ta không cho phép họ vào, nhưng họ đang cố gắng tràn vào đất nước chúng ta. Chúng ta cần xây bức tường [biên giới]. Chúng ta đang xây dựng bức tường đó, nhưng chúng ta cần phải xây dựng đồng loạt một cách nhanh chóng.”

Ông cho biết: “Chúng ta muốn mọi người đi vào đất nước của chúng ta, nhưng họ phải đi vào đất nước của chúng ta một cách hợp pháp.”

Thu Phương