Tổng thống Trump chính thức ký dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên.

Hôm 2/8, Tổng thống Trump ký dự luật trừng phạt Nga vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, theo tin từ Nhà Trắng. Ngoài ra các lý do khác cho lệnh trừng phạt là việc Nga sát nhập Crimea (từng thuộc về Ukraine) và các hành động quân sự ở Syria.

Trước đó dự luật này đã được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua vào tuần trước với tỷ lệ áp đảo.

Dự luật cũng giới hạn khả năng của tổng thống trong việc rút lại hoặc giảm bớt trừng phạt Nga. Dự luật cũng cho phép Mỹ từ chối cấp thị thực cho các cá nhân Nga đã tham gia vào các hoạt động như: bán vũ khí cho chính phủ Syria hoặc lạm dụng nhân quyền, theo hãng tin ABC.

Lệnh trừng phạt được cho là nhắm vào Tổng thống Putin và các quan chức Nga, mà Mỹ coi là những nhân vật tham nhũng và vi phạm nhân quyền, theo USA Today.

Lệnh trừng phạt mới sẽ tác động đến ngành xuất khẩu năng lượng, vũ khí và quốc phòng của Nga.

Dự luật này cũng áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran và Triều Tiên. Iran bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới do chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Triều Tiên bị đưa vào danh sách trừng phạt cũng do phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Trước đó, đáp lại các lệnh trừng phạt, Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm 755 nhân sự ngoại giao trước ngày 1/9/2017. Hôm 31/7, Tổng thống Nga Putin nói: “Tôi quyết định đây là lúc cho thấy: Chúng tôi cần đáp lại các hành động của Mỹ”.

Thanh Long

Xem thêm: