Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký đạo luật “khuyến khích các chuyến thăm của các quan chức Mỹ và Đài Loan trên mọi cấp độ”. Hành động này khiến Trung Quốc nổi giận. 

Nhà Trắng thông báo đạo luật trên có hiệu lực từ hôm nay (17/3). Tổng thống Trump “khuyến khích các cuộc viếng thăm giữa quan chức Mỹ – Đài Loan ở tất cả các cấp”, theo CNA.

Đại diện của Washinton có thể đến Đài Loan và ngược lại, nhưng những cuộc gặp này không được thông báo rộng rãi nhằm tránh gây phẫn nộ cho Trung Quốc.

Mỹ từng cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan vào năm 1979 để ủng hộ Trung Quốc. Nhưng chính quyền Washington vẫn duy trì quan hệ thương mại với hòn đảo này và bán vũ khí cho họ.

Tuy nhiên, động thái này có thể gia tăng sự căng thẳng giữa Washington – Bắc Kinh trong thương mại, vì ông Trump đang kêu gọi Trung Quốc giảm sự mất cân bằng thương mại với Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang hỗ trợ Mỹ giải quyết căng thẳng với Triều Tiên.

Tổng thống Trump ký 'Đạo luật thăm Đài Loan', Trung Quốc nổi giận
Đạo luật trên có thể ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ – Trung (ảnh minh họa: SCMP).

Trung Quốc tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên “ngừng theo đuổi quan hệ chính thức với Đài Loan hay cải thiện mối quan hệ hiện tại với Đài Loan theo bất kỳ cách nào”.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 16/3 đã nhấn mạnh rằng Bắc Kinh phản đối luật trên và yêu cầu Mỹ phải tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho biết Mỹ đang vi phạm điều khoản đã ký trước đó với Bắc Kinh – “một Trung Quốc”, nền tảng chính trị trong mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ”.

Bắc Kinh đã “cắt đứt liên lạc” với Đài Bắc bởi vì nữ Tổng thống Thái Anh Văn từ chối thừa nhận hòn đảo này là một phần của Trung Quốc.

Tổng thống Trump ký 'Đạo luật thăm Đài Loan', Trung Quốc nổi giận
Nữ Tổng thống Đài Loan – bà Thái Anh Văn (ảnh: wetinhappen)

An Yên